Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

​Một lần thử ăn bông so đũa miền Tây

  • Thu, 28/05/2015
  • 0 nhận xét
Tour Du Lịch Ngày Lễ 30/04


Bông (hoa) so đũa có nhiều màu

Cùng với bông điên điển (người miền Nam thường gọi là bông, miền Bắc gọi là hoa), bông súng, bông so đũa là một trong những loại hoa ở miền Tây người ta không dùng để ngắm mà để ăn. So đũa hay là điền thanh hoa lớn, là một loài cây thuộc chi điền thanh (Sesbania) trong họ Đậu (Fabaceae). Nhìn bề ngoài bông điên điển và bông súng giống nhau, nhiều người lầm tưởng là một. Tuy nhiên, cây so đũa là cây thân gỗ, cao lớn hơn cây điên điển. Nếu cây điên điển thường sống ở vùng nước, vùng ngập nước thì cây so đũa lại ưa sống ở những chỗ không ngập nước. Du lịch miền Tây, du khách có thể thấy những cây so đũa mọc ở bờ ruộng hay vườn nhà. Cây so đũa trưởng thành có thể cao đến 10 mét, thân thẳng, vỏ nhám. Cây so đũa cho ra những chùm bông to, dài 7-8cm, có màu trắng hoặc màu hồng, tím. Bông so đũa khi ăn lúc đầu có vị nhân nhẩn, đăng đắng nhưng sau đó có vị ngọt hậu. Người dân miền Tây thường hái bông so đũa vào đầu mùa nước nổi.


Miền Tây là vùng đất thích hợp để trồng cây bông so đũa

Bông so đũa cũng giống như bông điên điển, được người dân miền Tây dùng làm rau xanh, làm thực phẩm cho bữa ăn gia đình. Vào mỗi mùa nước nổi, bông so đũa được người dân hái về nấu canh chua cùng với cá linh. Đây là món ăn ngon trứ danh, đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây. Không chỉ có du khách trong nước mà du khách nước ngoài đi du lịch Việt Nam đến miền Tây Nam Bộ thử ăn món canh chua cá linh bông so đũa cũng phải tấm tắc khen ngon, dù trước đó hơi khó ăn một chút. Ngoài canh chua cá linh, bông so đũa còn được người miền Tây dùng để làm rau ăn lẩu cùng với các loại rau khác như chuối, cúc, cà chua, cải… hoặc chấm với mắm kho, hoặc nấu canh chua với cá lóc, tôm tép… Nhiều vùng ở miền Tây Nam Bộ cây so đũa phát triển, trổ hoa nhiều, người dân hái về rửa sạch luộc hoặc xào, hấp…


Bông so đũa và bông điên điển là những loại “hoa đặc biệt” ở miền Tây

Trở lại với cảm giác đặc biệt lần đầu tiên được ăn món canh chua bông so đũa mà hôm đó tôi được chủ nhà thông báo là thết đãi “món ngon dân dã miền Tây”. Điều kỳ lạ của vùng đất này đó là cảm giác một rổ… hoa được bưng lên mâm ăn như một món rau thông thường. Cảm giác “tiếc thương” những chùm hoa đẹp “bị” mang lên làm món ăn và cũng khá lạ đối với người dân miền Trung chính gốc như tôi đã bị cái vị đắng của bông so đũa làm cho tan biến. Hết cảm giác đăng đắng nơi đầu lưỡi là vị ngọt thanh và khác lạ mà khó có thể bắt gặp ở món rau nào khác. Có lẽ chính vì điều này mà món canh chua bông so đũa trở thành “độc đáo” và “đặc biệt” đối với những khách lữ hành lần đầu tiên thử món ăn này, như tôi. Và sau chuyến đi du lịch miền Tây đó, tôi luôn nhớ và ấn tượng mãi món canh chua bông so đũa được chủ nhà trịnh trọng thết đãi cùng với sự tiếp đón rất nồng nhiệt, thân tình.


Du lịch miền Tây hãy thử món canh chua bông so đũa để cảm nhận hương vị đặc biệt của loài hoa này

Nếu Quý vị có tham gia các Tour du lịch miền Tây 2015, hãy một lần thử tìm xem và ngắm bông so đũa. Và nếu có điều kiện hơn nữa, hãy một lần thử thưởng thức những món ngon từ bông so đũa để thấy được sự độc đáo, sự hấp dẫn của ẩm thực miền Tây. Chắc lúc đó Quý vị cũng sẽ ấn tượng giống như tôi về trải nghiệm lần đầu thử ăn bông so đũa miền Tây.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về ​Một lần thử ăn bông so đũa miền Tây

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát