Top 7 đặc sản Kiên Giang “ngon miễn chê” nhất định phải thử qua
- Fri, 29/05/2020
- 0 nhận xét
Du khách đã có dịp đến Kiên Giang lần nào chưa? Một vùng đất xinh đẹp, hiền hòa và hấp dẫn. Xinh đẹp từ danh lam thắng cảnh hữu tình, hiền hòa với những con người mộc mạc chân phương. Và đặc biệt, hấp dẫn từ các món ăn đặc sản “có một không hai”. Vậy đặc sản của Kiên Giang là gì? Viet Fun Travel sẽ cùng với du khách đi tìm hiểu TOP 7 đặc sản Kiên Giang “ngon miễn chê” nhất định phải thử qua.
1. Nước mắm Phú Quốc
Nước mắm từ lâu đã trở thành loại nước chấm không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người Việt. Nếu như Hải Phòng nức tiếng với nước mắm Cát Hải, Bình Thuận nổi tiếng có nước mắm Phan Thiết thì người dân Kiên Giang cũng tự hào sản sinh ra loại nước mắm Phú Quốc.
Được biết, nghề làm nước mắm đã có mặt ở Phú Quốc từ cuối thế kỷ 19. Nước mắm vùng này được làm chủ yếu từ con cá cơm. Cá cơm có nhiều loại nhưng chỉ có cá cơm sọc tiêu, cá cơm đỏ và cá cơm than là cho chất lượng nước mắm ngon nhất.
Nước mắm Phú Quốc
Điểm đặc biệt tạo nên hương vị thơm ngon cho nước mắm Phú Quốc nằm ở cách ướp cá. Cá khi vừa đánh bắt từ dưới biển lên tàu sẽ được ướp muối trực tiếp ngay sau đó. Việc này giúp cho cá giữ được độ tươi ngon nhất, nước mắm có hàm lượng đạm cao, không bị hôi.
Cá sau khi đưa về đất liền được bỏ vào những chiếc thùng lớn đóng bằng gỗ bời lời, ủ trong vòng 12 tháng thì cho ra thành phẩm. Nước mắm Phú Quốc có màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên không lẫn tạp chất.
Trải qua hơn 200 năm hình thành và phát triển, nước mắm Phú Quốc ngày nay không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết đến ở nhiều nước trên thế giới.
2. Gỏi cá trích
Vùng biển Kiên Giang nổi tiếng với nguồn hải sản dồi dào phong phú, nhiều món ngon độc đáo cũng được tạo ra từ vùng đất này, trong đó có gỏi cá trích.
Gỏi cá trích Kiên Giang vốn là món ăn dân dã của người dân xứ đảo Phú Quốc. Theo dòng chảy của thời gian cùng hương vị thơm ngon hấp dẫn mà dần dần món này đã trở thành đặc sản thu hút nhiều người tìm đến thưởng thức.
Gỏi cá trích
Để có món gỏi cá trích ngon, nguyên liệu để làm phải là những con cá trích tươi nhiều thịt. Cá sau khi đem về mang đi rửa sạch, cắt đầu đuôi, lọc bỏ hết xương lấy thịt. Phần thịt cá được ướp với các gia vị thông thường trộn đều cùng dừa nạo, đậu phộng và hành tím.
Món gỏi cá trích thường được ăn bằng cách cuốn cùng với bánh tráng và rau sống. Nước chấm ăn kèm là nước mắm đậu phộng hoặc tương nâu.
3. Bún kèn Hà Tiên
Bún kèn Hà Tiên là một trong những món ăn độc đáo góp phần tạo nên sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực của con người Kiên Giang. Bún kèn Hà Tiên thoạt nhìn sẽ giống món cà ri miền Tây với màu vàng cam bắt mắt.
Nước lèo món bún kèn Hà Tiên thường được nấu chung với các loại cá biển như cá đưng, cá nhồng, cá rựa hay cá lẹp vàng. Cá sau khi mang về rửa sạch, lọc bỏ xương đem xào với sả, ớt, bột nghệ rồi đem ninh với nước cốt dừa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bún kèn Hà Tiên
Để ăn bún kèn người ta cho bún vào tô, thêm ít rau sống, giá sống, húng thơm, dưa chuột chẻ rồi chan nước lèo nóng lên, rắc một ít tôm khô đã được giã nhuyễn.
Thưởng thức món bún kèn Hà Tiên, du khách sẽ cảm nhận rất rõ vị đặc trưng beo béo từ nước cốt dừa, ngọt thơm của thịt cá, hăng nồng của rau thơm, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn lạ miệng nhưng khó quên.
4. Nấm tràm Phú Quốc
Được xem là một trong những đặc sản quý hiếm không có nhiều trong tự nhiên, nấm tràm Phú Quốc là loại nấm mọc trên lá và thân cây tràm mục rữa. Được biết loại nấm này chỉ có vào mùa mưa độ tầm tháng 3, tháng 4 âm lịch. Để hái được nấm, người dân phải lặn lội sâu vào những cánh đồng tràm rộng lớn.
Nấm tràm Phú Quốc
Nấm tràm có hai loại: loại tai nhỏ mọc từ cây tràm nước và loại tai lớn mọc từ cây tràm bông vàng. Trong đó, loại tai nhỏ được đánh giá là có hương vị đặc biệt thơm ngon hơn. Nấm tràm khi ăn vào bên cạnh độ ngọt tự nhiên còn kèm theo vị hơi đăng đắng rất đặc trưng.
Nấm tràm Phú Quốc được sáng tạo thành nhiều món ngon khác nhau như nấm xào thịt, nấm xào gà, nấm xào hải sản… Tuy nhiên, nấm tràm ngon nhất là đem đi nấu canh, cách chế biến này sẽ giúp người thưởng thức cảm nhận được độ ngon tự nhiên nhất của nấm.
5. Cà xỉu
Du khách đã bao giờ nghe nhắc đến đặc sản cà xỉu chưa? Nếu có dịp du lịch về vùng biển Hà Tiên thì đừng nên bỏ qua món này. Cà xỉu là một loại hải sản sống ở cửa biển trong vùng nước lợ. Cà xỉu thoạt nhìn bên ngoài gần giống như con chem chép với hai chiếc vỏ mảnh và một chiếc râu thật dài.
Cà xỉu
Được biết, con cà xỉu chuôi sâu dưới lớp bùn cát, thường được người dân bắt bằng cách cào lên giống như cách bắt nghêu. “Vụ mùa” của cà xỉu thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Cà xỉu sau khi bắt về đem đi rửa sạch, giữ nguyên phần râu rồi mang đi xào tỏi là ngon nhất.
Ngoài ra, để bảo quản được lâu hơn, người dân Hà Tiên còn đem cà xỉu đi làm mắm. Mắm cà xỉu có vị mằn mặn, thịt bên trong dai giòn thường được ăn kèm cùng cơm nóng. Đặc biệt, món này rất được cánh mày râu ưa thích, dùng làm mồi nhậu lai rai trong những chiều mưa.
6. Ghẹ Hàm Ninh
Làng chài Hàm Ninh là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc. Dừng chân Hàm Ninh du khách nhớ dành chút thời gian tìm mua thưởng thức ghẹ của vùng này. Không to như những vùng biển khác, ghẹ Hàm Ninh hơi nhỏ nhưng bù lại thịt màu đỏ tươi, rất chắc và ngọt đậm đà.
Ghẹ Hàm Ninh
Ghẹ sau khi bắt về được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như ghẹ hấp bia, ghẹ rang muối, ghẹ rang me… Tuy nhiên, theo người dân làng chài chia sẻ, ghẹ tươi sống mới vừa bắt lên đem đi luộc ăn cùng muối tiêu chanh là ngon nhất. Với cách ăn này, người thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc trưng của ghẹ Hàm Ninh.
Được biết, ghẹ Hàm Ninh bán với giá dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/kí tùy kích cỡ. Du khách có thể mua trực tiếp tại làng chài rồi nhờ người dân chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ.
7. Xôi xiêm
Nấu từ nguyên liệu chính là nếp Thái, món xôi xiêm mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng mà những món xôi khác khó lòng sánh kịp. Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân Rạch Giá vốn có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan du nhập vào Việt Nam từ những năm 40 của thế kỷ trước.
Nếp sau khi mua về đem ngâm trong nước khoảng 5 giờ đồng hồ, sau đó gút nước bằng vải the và chưng cách thủy 30 phút. Khi nấu xôi, người dân còn cho thêm lá dứa vào tạo mùi hương thanh thanh.
Xôi xiêm
Xôi xiêm khi ăn vào sẽ cảm nhận độ thơm dẻo của nếp hòa quyện cùng cái ngon của trứng gà thả vườn, hương đường thốt nốt ngọt đậm và vị béo béo của nước cốt dừa. Ở một số chỗ người ta còn quệt thêm vào một ít sầu riêng tỏa mùi thơm lừng.
Trên đây là TOP 7 đặc sản Kiên Giang “ngon miễn chê” nhất định phải thử qua. Hành trình du lịch Kiên Giang của quý khách sẽ thêm phần thú vị nếu như dành chút thời gian thưởng thức những món ăn kể trên. Chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều trải nghiệm!
Viet Fun Travel
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Top 7 đặc sản Kiên Giang “ngon miễn chê” nhất định phải thử qua
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.