Tiếng việt Tiếng anh

Đặc sản du lịch Hạ Long - Sam biển

  • Tue, 13/11/2018
  • 0 nhận xét
  • Đặc sản du lịch Hạ Long - Sam biển
    4.3/5 sao 31 lượt
dia diem du lich ha noi

Hạ Long là vùng biển tươi đẹp của nước ta với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và nhiều món ăn đặc sắc. Trong ẩm thực Hạ Long, sam biển là món ăn vừa bổ dưỡng lại vừa có cách chế biến độc đáo, công phu mà du khách nên thưởng thức khi đến nơi này. Hôm nay chúng ta thử tìm hiểu sơ vài thông tin về sam biển nhé.

1. Khó từ khi đánh bắt

Nói đến sam biển là nói đến truyền thuyết về cặp đôi “dính như sam”. Trong biển khơi, sam biển thường đi có đôi có cặp và ngư dân cũng hạn chế bắt sam lẻ. Thường thì khi chỉ bắt được 1 con, những người ngư dân sẽ thả con sam ấy về biển vì tôn trọng truyền thuyết chung thủy của sam. Mà muốn bắt được sam biển, người ngư dân phải tính con nước và tính ngày ra khơi, chứ không phải cứ ra biển là bắt được sam.


Sam biển thường đi theo đôi

Tiếp đó, người ngư dân còn cần phân biệt con sam và con so. Con sam đa phần đi theo đôi, còn con so đi một mình. Con so nhìn rất giống con sam cái, chỉ có điều kích thước nhỏ hơn và miệng hõm sâu hơn. Với những người đi biển lâu năm thì việc phân biệt sam với so không khó. Còn những người mới đi, chưa nhiều kinh nghiệm thì có thể bị nhầm lẫn. Con so khác với con sam, khi ăn vào thường hay gây đau bụng.

Chưa kể, sam biển hiện tại chỉ có thể được đánh bắt tự nhiên, không thể nuôi trồng được. Khi đưa một con sam từ dưới biển lên, nó chỉ có thể sống được trong 3 ngày. Do đó, không có nhiều nhà hàng ở Hạ Long bán món sam biển dù đây là món đặc sản du lịch Hạ Long nổi tiếng.

2. Khó đến khâu chế biến

Dù đánh bắt khá khó nhưng bắt sam không khó bằng bắt sá sùng. Tuy nhiên, công đoạn chế biến thì lại rất công phu. Đầu tiên, người chế biến phải phân biệt được con sam đó có ăn sứa hay không. Khi con sam ăn sứa thì ruột và gan của nó có chứa chất cực độc, có thể gây chết người. Do đó, người làm cần nhiều kinh nghiệm và cẩn thận.


Công đoạn chế biến sam rất công phu

Tiếp đó, khi mổ sam, người chế biến phải làm sao để gan và ruột không bị vỡ, không làm thịt bị chát. Cả một con sam, người làm chỉ có thể dùng được phần bụng và phần trứng. Sam biển thuộc món ăn có tính hàn, do đó khi chế biến, đòi hỏi người nấu phải dung hòa các gia vị có tính hỏa khác để cân bằng lại món ăn.

Sau khi sơ chế sạch sẽ, sam biển được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Ở Hạ Long, chỉ có duy nhất một con phố chế biến sam ngon có tiếng, được gọi là phố Sam. Du khách có thể đến con phố này để thưởng thức những món ăn từ sam biển.

3. Một số món ngon từ sam biển

Nhiều du khách nói rằng đã đi du lịch Hạ Long thì nhất định nên thưởng thức món sam biển. Tại sao lại nói như vậy? Là vì các món ăn được chế biến từ sam biển thật sự rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Những món ngon từ sam có thể kể đến như sam trứng nướng, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, trứng sam chiên giòn, sam xào xả ớt, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến... Đặc điểm chung của những món ăn này là mùi hương hấp dẫn, vị sam ngọt đậm đà hòa quyện cùng các loại gia vị thơm ngon khác.


Sam biển nướng

Thường thì khi bắt được một con sam cái vào mùa sinh sản, người ta sẽ chế biến món trứng sam nướng. Món này được ăn cùng với bưởi chua tách múi, rau thơm, đậu phộng rang, củ cải ngâm dấm, nước mắm tỏi ớt. Tuy nhiên, món ăn này không được khuyến khích vì đánh bắt sam vào mùa sinh sản sẽ khiến sự phát triển của loài này bị ảnh hưởng.

Ngoài việc dùng để chế biến, vỏ của sam biển còn được dùng để chế tác ra các đồ lưu niệm rất tinh xảo. Tuy nhiên hiện nay, đa phần vỏ sam của Hạ Long đều được xuất sang Trung Quốc là chính.


Chân sam xào chua ngọt

Một số nhà hàng, tiệm ăn bán món sam biển có tiếng là ngon ở Hạ Long như:

- Sam Bà Tỵ: ngõ 6, Cao Thắng, Hòn Gai. Ở đây có những món sam rất được lòng thực khách như chả sam, nộm sam, sam xào chua ngọt, trứng sam... nhất là món sam xào chua ngọt có nước sốt rất ngon, vị chua chua và ngọt dịu, thơm mùi lá lốt. Giá các món từ 20.000đ – 100.000đ/ món.

- Quán Sam: ở chợ Hạ Long, du khách nên hỏi thăm những người ở chợ vì quán này nằm trong ngóc ngách khó tìm. Các món sam ở đây được đánh giá ngon, tuy nhiên hơi ít, vì thế giá thành khá cao. Mức giá từ 30.000đ – 90.000đ/ món.

- Nhà hàng Dũng Hoa: 95 tổ 5 khu 8, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long. Giá một số món sam ở đây rẻ hơn ở sam bà Tỵ nhưng chất lượng không được đánh giá cao bằng. Tuy nhiên, các món sam xào ở đây khá ngon. Mức giá khoảng 250.000đ được mấy món sam.

Với bài viết này, Viet Fun Travel hi vọng đã giúp du khách hình dung được phần nào về món sam biển Hạ Long và có hứng thú thưởng thức những món ăn từ sam biển. Thời gian tới, Viet Fun Travel sẽ giới thiệu với du khách một đặc sản Hạ Long khá nổi tiếng nữa, đó là sữa chua trân châu. Quý khách nhớ tìm đọc nhé!

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản du lịch Hạ Long - Sam biển

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát