Tiếng việt Tiếng anh

Thơm ngon đặc sản Ba Khía Bạc Liêu

  • 0 nhận xét
  • Thơm ngon đặc sản Ba Khía Bạc Liêu
    5.0/5 sao 1 lượt

Hình ảnh con ba khía đã rất thân quen với người dân vùng sông nước miền Tây. Ba khía trước kia chỉ được biết đến với món mắm dành cho người nghèo. Ngày nay, nền ẩm thực đa dạng hơn, ba khía được chế biến thành nhiều món ngon phục vụ cho thực khách. Ba khía giờ đây là món đặc sản, bất cứ ai về miền Tây đều muốn được thưởng thức cái hương vị miệt vườn sông nước đặc trưng này. Ba khía có khắp ở các vùng nước lợ của đồng bằng sông Cửu Long nhưng dân sành ăn nói ba khía ở Bạc Liêu là ngon hơn cả. Ở đây, ba khía vừa mềm giòn vừa đậm đà vừa mang hương vị đặc trưng của một loại thức ăn đặc sản. Mời quý khách cùng Viet Fun Travel về Bạc Liêu khám phá món đặc sản ba khía nổi tiếng nhé!

Về Bạc Liêu bắt ba khía hội

Bạc Liêu là tỉnh có địa hình khá bằng phẳng với những cánh động rộng, hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Là một vùng đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi, mưa thuận gió hòa, Bạc Liêu có nguồn tài nguyên nông nghiệp và thủy sản phong phú. Cứ vào mùa nước nổi là các loại thủy sản của Bạc Liêu dồi dào nhất trong đó, phải kể đến ba khía, loài cua nhỏ nước lợ sống ở các cánh rừng ngập mặn hoặc vùng cửa sông. Người ta gọi ba khía là vì trên lưng nó có 3 gạch như dao khía. Thịt ba khía săn chắc, thơm ngon, ngọt đậm, gạch đỏ nhiều dinh dưỡng.


Ba khía là loài giáp xác, sống vùng nước lợ, thịt chắc, ngọt

Vào tháng 10, đúng vào dịp ba khía “hội”, những con ba khía đến mùa sinh sản tập trung đông đúc. Lúc này con ba khía đặc biệt ngon, thịt chắc, có gạch son. Những con ba khía cái thì yếm đầy trứng, gạch đầy mai. Nửa đêm, ba khía bò lên cây đước, cây mắm… bu đen nên những người làm nghề bắt ba khía canh đúng thời điểm ba khía hội để tăng cường thu hoạch. Người ta đi bắt ba khía vào ban đêm, món ăn ba khía thơm ngon khi đến với thực khách thì cũng thấm đẫm công sức người bắt. Tối trời, trong rừng ngập mặn nhiều muỗi, vắt, thời tiết mưa nhiều, người dân bắt ba khía cũng khá vất vả. Hiểu được điều này, khi thưởng thức món ba khía, chúng ta lại càng thêm yêu mến món ăn vừa thơm ngon lại vừa tốn nhiều công sức để bắt.

Ba khía giờ đây là món ăn hằng ngày của người dân với nhiều cách chế biến. Nông dân đi làm đồng chỉ cần vài con mắm ba khía là có thể “đánh bay” cả nồi cơm. Các cách chế biến khác từ ba khía đều rất thơm ngon, dễ ăn, nên nhiều người ăn một lần thì nhớ mãi. Người Miền Tây có cách nấu đặc trưng, mang đậm hương vị vùng sông nước nên món ba khía cũng dễ đi vào lòng thực khách.

Thơm ngon đặc sản ba khía Bạc Liêu

Mắm ba khía

Ba khía Bạc Liêu nổi tiếng nhất với cách chế biến là làm mắm. Cái vị mặn mòi đặc trưng, khác biệt của mắm ba khía khiến cho nhiều người phải ấn tượng. Cách làm mắm khá đơn giản nhưng phải là người dày dặn kinh nghiệm mới làm được mắm ngon và chuẩn vị được.

Ba khía bắt về rửa sạch bùn đất, sau đó “gây tê” bằng nước đá để chọn lựa những con ba khía chắc thịt, ngon nhất theo kinh nghiệm của người dân. Sau khi phân loại, ba khía được thả vào nồi hoặc lu muối như muối cá. Chất lượng của món mắm ba khía phụ thuộc độ mặn của nước muối (lạt quá ba khía hư, mặn quá ba khía sẽ rụng càng, đen da, chát thịt, nếu lẫn nước mưa thì sẽ trở mùi). Ba khía làm “tới” có thể để cả năm không hư hỏng. Phần con ba khía muối có thể dùng để ăn kèm với cơm hoặc trộn chua ngọt. Phần nước muối còn lại trong lu sau khi bảo quản ba khía có thể dùng nấu nước mắm rất ngon.


Ba khía muối thơm ngon, khác vị

Ba khía rang muối, rang me

Cách chế biến ba khía kiểu truyền thống là rang me, rang muối… Các món này phù hợp trong những cuộc gặp gỡ người thân, bạn bè. Hương vị giòn tan, hơi có thêm vị mặn, vị chua khiến cho món ba khía trở nên hấp dẫn, vui miệng. Chế biến món này không khó. Ba khía làm sạch rồi bẻ các càng ba khía ra, chẻ nhỏ phần thân cho vừa ăn sau đó cho lên chảo đảo đều với muối tôm hoặc xào cùng với nước me. Khi món chín có thể cho thêm đậu phộng rang lên trên bề mặt là trở thành món ngon dân dã nhưng hấp dẫn còn hơn cả sơn hào hải vị.


Ba khía xào me chua ngọt kích thích vị giác

Ba khía trộn

Thêm một cách chế biến được người dân Bạc Liêu ưa thích làm hằng ngày là ba khía trộn. Ba khía còn tươi, sơ chế sạch sẽ, tách mai rồi trộn đều với tỏi, ớt, bột ngọt, đường, nước cốt chanh rồi để ngấm gia vị từ 15-30 phút. Vậy là đã có món ba khía trộn độc đáo, thơm ngon. Ngày xưa, người dân, chỉ cần chuẩn bị một chút ba khía như vậy rồi mang theo đi làm đồng. Ba khía ngấm gia vị ăn cùng với cơm trắng là đã có bữa cơm ngon miệng.


Ba khía được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn du khách

Ngoài ra còn có một số cách chế biến ba khía khác như luộc nước dừa, luộc chấm muối tiêu chanh, nấu canh giải nhiệt cho bữa cơm mùa hè nóng bức… Và dù được biến tấu dưới hình thức nào thì hương vị ba khía Bạc Liêu cũng giữ nguyên sự thơm ngon, đậm đà, đặc trưng của xứ Bạc Liêu. Đây vẫn là sợi dây vô hình “níu giữ” bước chân thực khách về với Bạc Liêu. Về với Bạc Liêu, nhất định quý khách phải thưởng thức các món ăn từ ba khía để ít nhất một lần được hưởng trọn cái hương vị miệt sông nước từ loài thủy sản đặc trưng này nhé.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Thơm ngon đặc sản Ba Khía Bạc Liêu

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

HOTLINE HỖ TRỢ