Tiếng việt Tiếng anh

Thưởng thức bún bò cay tuyệt hảo xứ Bạc Liêu

  • 0 nhận xét
  • Thưởng thức bún bò cay tuyệt hảo xứ Bạc Liêu
    5.0/5 sao 1 lượt

Bún là một sản phẩm ẩm thực giàu tính sáng tạo của người Việt. Dọc theo dải đất hình chữ S, sản phẩm bún ở từng vùng miền lại làm nên một món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực của vùng đó. Ở Hà Nội có bún chả, bún nem cua bể, miền Trung có bún bò Huế, bún mắm nêm Đà Nẵng, miền Nam có bún mắm Sóc Trăng và bún bò cay chính là đặc sản bún của Bạc Liêu. Bún bò cay Bạc Liêu đã làm say lòng bao người sành ăn, ăn một lần là nhớ mãi cái hương vị đặc biệt ấy. Quả thật, nhiều thực khách trở lại Bạc Liêu chỉ để thưởng thức lại một lần nữa món bún bò cay hấp dẫn kích thích vị giác, không thể tìm được ở một nơi nào khác.

Về Bạc Liêu nhất định phải ăn bún bò cay

Không chỉ để ăn no, món ăn còn là nét văn hóa thể hiện qua dấu ấn ẩm thực của từng vùng miền khác nhau. Ai đã từng đến với Bạc Liêu, chắc hẳn đã được nghe nói về món bún bò cay. Bún bò cay là món ăn đặc biệt nhất của Bạc Liêu và không phải ai cũng có thể nấu được món bún bò cay ngon, ăn mãi mà không ngán. Chỉ có thể về Bạc Liêu, tìm đến các quán bún lâu đời, có thâm niên gia truyền thì du khách mới thỏa mãn được vị ngon đặc trưng của món ăn này.


Tô bún bò cay hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên

Ngay khi được bưng ra, tô bún bò cay hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên là có nước dùng màu vàng sẫm nổi bật cùng với bún trắng mềm quyện vào những miếng thịt bò cắt dày đầy ắp tô. Chỉ mới nhìn thôi đã làm thực khách sẽ nôn nóng muốn được nếm ngay một miếng cho đã thèm. Thêm vào tô bún là một ít rau sống trộn. Đặt tô bún bò cay ngay trước mặt mà không được ăn ngay, có lẽ là một “hình phạt” cho bao tử của bất kỳ ai.

Cảm giác ban đầu khi ăn bún là cay. Vị cay làm sống dậy vị giác, giúp năng lượng lan tỏa khắp cơ thể nhanh hơn. Ăn thêm miếng nữa là thấy bún mềm, dai, ngấm cái vị đậm đà của nước nấu thịt bò. Gắp một miếng thịt bò cắn một miếng, nhai nghe mềm, thơm, ngọt ngấm gia vị vậy là cũng đủ sảng khoái. Rồi cứ thế thực khách lần lượt thưởng thức hết miếng này, đến miếng khác. Càng ăn càng ngấm càng cay càng ngon. Đó là cách mà bún bò cay “chinh phục” thực khách dù là người khó tính nhất.

Bí quyết nấu món bún bò cay ngon của người Bạc Liêu

Để làm ra tô bún ngon khó cưỡng ăn mãi không ngán thì người Bạc Liêu đã có những bí quyết riêng và phải có kinh nghiệm lâu năm mới làm được. Những quán ăn có truyền thống thì khách đến thưởng thức đông nghìn nghịt mỗi ngày. Thế là đủ biết bún bò cay được lòng người ăn như thế nào.

Các nguyên liệu làm nên món bún bò cay tuy đơn giản nhưng cũng cần có sự tinh tế trong chọn lựa. Thịt bò tươi, mới ra lò còn nóng hổi dính tay mới đảm bảo. Bún là loại bún làm từ gạo ngon, chế biến sạch sẽ, dai mềm. Hai nguyên liệu này chuẩn chỉ là thế nhưng mới quyết định 50% sự thành công của món ăn. Nửa thành công còn lại chính là các gia vị và bàn tay khéo léo của đầu bếp.


Một số gia vị dùng để nấu món bún bò cay Bạc Liêu

Gia vị làm nên sự khác biệt của bún bò cay Bạc Liêu chính là vị cay của sa tế. Sa tế phải được làm từ ớt sừng trâu tươi chín đỏ, vừa tạo độ cay khác biệt lại tạo màu sắc đẹp mắt cho tô bún. Cách làm sa tế cũng là một bí quyết riêng của mỗi người dân Bạc Liêu.

Điểm đặc trưng của món ăn này là thịt bò được cắt vuông to, nước dùng thì được chế biến theo một công thức riêng nhưng không thể thiếu nước dừa tươi cùng vị cay đậm đà. Thú vị hơn là cùng một nồi nước dùng nhưng người nấu có thể điều chỉnh vị cay tùy theo nhu cầu của thực khách muốn cay nhiều hay ít. Rau ăn kèm phải là húng quế, ngò gai mới đúng điệu.

Thêm một điểm mới lạ chỉ món bún bò cay Bạc Liêu mới có chính là đĩa muối hạt cùng ớt tươi, chanh dùng để chấm thịt bò. Khi miếng thịt bò béo ngọt chấm muối ớt chua dịu, ăn cùng bún với vị cay nồng của nước xốt tạo nên một một món bún rất riêng không nơi nào có được. Điều làm nên bún bò cay ngon tuyệt hảo của người Bạc Liêu luôn chứa đựng nhiều hơn cả những gia vị, nguyên liệu cấu thành, ẩn trong đó là tinh hoa của đất trời, của tình người Bạc Liêu.


Vị ngon đặc biệt làm du khách nhớ mãi bún bò cay của Bạc Liêu

Phương châm của người Bạc Liêu bán bún bò cay là không mong một ngàn khách đến cùng một lúc mà mong khách đến một ngàn lần. Chính điều đó đồng thời tạo nên hương vị níu giữ chân thực khách mỗi lần ghé Bạc Liêu ăn bún bò cay. Ăn một lần là muốn ăn nhiều lần nữa, mà lạ là ai hoài không hề ngán, như kiểu bị gây nghiện bởi sự mộc mạc, đơn giản mà tinh tế, bởi lạ mà quen. Thật không dễ dàng để tìm thấy một quán bún bò cay ở nơi khác Bạc Liêu bởi dường như người Bạc Liêu muốn giữ riêng cho mình món đặc sản này. Đây là món ăn giữ được nét riêng của Bạc Liêu, không cầu kỳ những tỉ mỉ, không khoa trương nhưng tồn tại lâu đời, dân dã nhưng lại trở thành đặc sản. Về Bạc Liêu, du khách nhớ thưởng thức món bún bò cay tuyệt hảo để thỏa sự tò mò và để kể lại cho người khác nghe về hương vị đặc biệt ấy.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Thưởng thức bún bò cay tuyệt hảo xứ Bạc Liêu

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

HOTLINE HỖ TRỢ