Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Đặc sản Hội An: Bánh bao – Bánh vạc

  • Thu, 19/10/2017
  • 0 nhận xét

Là một trong những đặc sản nổi tiếng, được ví như “món bản quyền” của Phố Hội, bánh bao - bánh vạc chắc chắn sẽ lôi cuốn và khiến du khách quyến luyến, khó thể quên. Để bánh bao và bánh vạc Hội An có được hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đòi hỏi cả một quá trình tỉ mỉ và công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến công đoạn làm bánh.

Bánh bao, bánh vạc - “món bản quyền” của Phố Hội

Bánh bao và bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu và cách làm khá giống nhau nên thường là một “bộ đôi” ăn cùng với nhau. Bánh bao và bánh vạc đều có hai phần chính: phần vỏ và phần nhân.

Vỏ của cả hai loại bánh này làm bằng bột gạo. Nhân bánh bao làm từ các nguyên liệu gồm thịt heo, hành lá, mộc nhĩ… Nhân bánh vạc làm từ tôm đất cùng một số phụ gia như hành, tiêu, tỏi, sả…


Bánh bao - bánh vạc có nguyên liệu và cách làm khá giống nhau, nên thường được ăn cùng với nhau

Là một trong các món ăn đặc sản du lịch Hội An nổi tiếng, bánh bao và bánh vạc có cách làm khá cầu kỳ. Về phần làm vỏ bánh, bột gạo sau khi xay sẽ được lọc qua nhiều lần nước sạch. Sau đó, bột được nhồi liên tục. Đến khi đạt độ dẻo, dai và mịn nhất định, dây bột được ngắt ra thành từng miếng nhỏ làm vỏ bánh.

Về phần nhân, các nguyên liệu sẽ được thái nhuyễn, ướp gia vị. Tiếp đến trộn đều tất cả với nhau và xào trên bếp lửa. Khi xào thường cho một số loại gia vị bí truyền.

Nhân sau khi xào xong sẽ được cho vào phần vỏ bột bánh. Bánh gói xong sẽ được xếp vào nồi và đem hấp cách thuỷ. Thời gian hấp của bánh bao và bánh vạc khoảng tầm 15 phút.

Tại Hội An, ở một số nhà hàng lớn chuyên phục bánh bao - bánh vạc, thay vì thực hiện trong bếp thì toàn bộ quá trình làm bánh sẽ thực hiện ngay tại không gian chính của nhà hàng. Khi tham gia các tour du lịch Hội An, du khách có thể đến các nhà hàng lớn này, vừa thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh bao - bánh vạc vừa tận mắt xem cả quy trình làm ra những chiếc bánh bao, bánh vạc nhỏ xinh trắng ngần.

Nơi bán bánh bao - bánh vạc ngon nhất Phố Hội

Nói đến bánh bao - bánh vạc Hội An, người ta sẽ liên tưởng ngay đến nhà hàng Hoa Hồng Trắng tại số 533, đường Hai Bà Trưng, TP. Hội An. Đây được xem là địa chỉ phục vụ món bánh bao - bánh vạc ngon và nổi tiếng nhất tại Phố Hội. Đến với nhà hàng Hoa Hồng Trắng, du khách sẽ có thể thưởng thức món bánh bao - bánh vạc “chính hiệu” của Hội An.

Nhà hàng Hoa Hồng Trắng rất chú trọng từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đến công đoạn làm bánh, để cho ra những chiếc bánh bao, bánh vạc nhỏ xinh, trắng đục và thơm lừng. Khi những đĩa bánh bao, bánh vạc được mang ra, du khách sẽ có thể cảm nhận được hương thơm của bột gạo hoà cùng hương của phần nhân chín bên trong, tạo nên một hương vị rất lôi cuốn và hấp dẫn.


Bánh bao - bánh vạc tại nhà hàng Hoa Hồng Trắng

Vì vỏ bánh khá mỏng nên thường để lộ rất rõ phần nhân bên trong, nổi bật với màu nâu của bánh bao và màu cam của bánh vạc, trông vô cùng bắt mắt. Để trang trí cho món ăn thêm độc đáo và ấn tượng hơn, nhà hàng thường lót đệm trên đĩa một ít lá xanh. Ngoài ra, bánh còn được thoa lên mặt chút hành phi vàng óng.

Khi ăn bánh, du khách có thể ăn cùng với rau xanh và chấm thêm nước mắm ớt. Bánh bao ở nhà hàng Hoa Hồng Trắng mang hương vị đậm đà của nhân thịt hoà lẫn vào cái tươi mát của phần vỏ bột gạo. Còn bánh vạc thì lạ miệng hơn đôi chút bởi phần nhân tôm béo béo, ngọt ngọt, bùi bùi. Một chút cay cay từ nước mắm ớt sẽ càng kích thích, khiến hương vị của hai món bánh ngon hơn rất nhiều.

Đặc biệt, đến nhà hàng Hoa Hồng Trắng, du khách không chỉ có thể thưởng thức hương vị thơm ngon độc đáo của bánh bao, bánh vạc, mà còn được dịp xem cả quá trình làm bánh công phu và khéo léo.

Bên cạnh nhà hàng Hoa Hồng Trắng, du khách cũng có thể tìm và thưởng thức bánh bao, bánh vạc tại một số hàng quán bình dân, gánh hàng rong trong khu vực Phố Cổ và chợ Hội An.


Bánh bao - bánh vạc có vị rất ngon và lạ miệng

Ngoài “bộ đôi” bánh bao - bánh vạc, Hội An còn có một “bộ đôi” đặc sản khác cũng rất nổi tiếng đó là bánh đập – hến xào. Để biết thêm về món ăn độc đáo này, mời du khách tìm xem bài viết “Bánh đập - hến xào”.

Là một trong các món ăn được yêu thích nhất tại Hội An, bánh bao - bánh vạc mang hương vị hấp dẫn khiến nhiều người cứ mãi quyến luyến. Nếu có dịp tìm về Hội An xưa cổ thì du khách nhất định đừng bỏ qua món bánh bao - bánh vạc độc đáo này nhé! Cảm ơn du khách đã theo dõi bài viết. Mọi chi tiết thắc mắc cần hỗ trợ tư vấn thêm, vui lòng liên hệ về Viet Fun Travel qua đường dây nóng 1900 6749.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Hội An: Bánh bao – Bánh vạc

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel