Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Đặc sản Đồng Tháp Mười - Ốc nướng tiêu

  • Wed, 15/06/2016
  • 0 nhận xét

Du lịch Đồng Tháp, ngoài việc được thưởng lãm thiên nhiên, dạo chơi, du khách còn được thưởng thức các món ăn mang đậm chất miền Tây Nam Bộ như lẩu mắm, cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, ốc đắng xào me, cá trê nấu ruột bầu và đặc biệt là món ốc nướng tiêu. Từ món ăn dân dã có mặt trong các bữa tiệc, họp mặt người thân hoặc bạn bè, ốc nướng tiêu trở thành đặc sản mà mỗi khi có dịp du lịch về Đồng Tháp, du khách đều không thể bỏ qua cơ hội nếm thử.

Ốc nướng tiêu – Một đặc sản độc đáo của Đồng Tháp Mười

Ốc nướng tiêu được biết đến là một món ăn dân dã với nguyên liệu rất dễ tìm và cách chế biến cũng tương đối đơn giản. Tuy vậy, để làm cho món ăn thật ngon và đặc biệt, đó cũng là bí quyết của người dân Đồng Tháp Mười. Thông thường, ốc sau khi được bắt về, người ta thường ngâm với nước vo gạo hoặc cho một ít ớt tươi để ốc ra hết bã nhờn, chất bẩn. Thời gian ngâm ốc khoảng từ 20 đến 30 phút. Sau khi ngâm xong, luộc sơ ốc rồi bỏ lên vỉ than đang nóng để nướng ốc. Trước khi nướng, người ta lấy dao nhỏ khẽ cạy miệng ốc ra. Lấy một chiếc đũa đẩy thịt ốc vào trong bên trong, để thuận tiện đổ gia vị vào ướp món ốc nướng tiêu.


Đặc sản ốc nướng tiêu của vùng Đồng Tháp Mười

Gia vị để ướp khi nướng ốc cần để riêng ra một chén. Để ướp ốc thường có các loại gia vị như bột ngọt, muối, tiêu và một chút đường trộn đều lên rồi rắc vào mặt con ốc, đặt lên bếp nướng. Một số địa phương còn sử dụng xì dầu để thay thế cho muối để tạo thêm vị mặn thanh hơn và tạo màu sắc nâu vàng khi chín, trông rất bắt mắt. Tùy theo sở thích của từng người, từng vùng mà có cách thêm hạt tiêu vào ốc khác nhau. Có nơi chọn loại tiêu sọ xay nhuyễn trộn chung với gia vị khi nướng hoặc sử dụng hạt tiêu tươi (loại có màu xanh, còn nguyên buồng).

Ốc dùng để nướng tiêu phải là ốc bươu (hay còn gọi là ốc bưu, loài động vật thân mềm, có kích thước trung bình, đít tròn, có vỏ màu nâu đen, thường sống phổ biến ở vùng miền Tây sông nước) thì mới ngon và đúng vị. Món ốc nướng tiêu chỉ đạt được độ ngon nhất là khi nướng với than, bởi vì khi đó món ăn mới có mùi thơm tự nhiên và thịt ốc chín đều. Khi nướng ốc trên bếp than, người nướng đừng quên trở ốc đều tay và để mặt ốc húp xuống vỉ nướng, nếu không rất dễ bị cháy vỏ và thịt ốc. Trong quá trình nướng ốc, người nướng phải thật khéo léo để bỏ gia vị vào, sao cho món ăn được đậm đà, hấp dẫn. Đến với Đồng Tháp Mười trong các Tour du lịch miền Tây, du khách nhớ dành thời gian để thử qua mùi vị món ốc nướng tiêu thơm ngon này.


Món ốc nướng tiêu đạt độ ngon nhất khi nướng với bếp than hồng

Du lịch Đồng Tháp Mười – Nhớ thưởng thức ốc nướng tiêu

Ốc nướng tiêu được chế biến đơn giản là thế nhưng người ăn cũng phải biết cách thưởng thức mới cảm nhận hết hương vị đậm đà của món ăn này. Ngồi trên bếp than hồng, vừa trò chuyện vừa nướng ốc thì sẽ thật tuyệt. Khi thấy ốc có mùi thơm, nước trong ốc gần cạn, tức là món ốc đã đạt độ gần chín. Gắp từng con ốc ra dĩa rồi cho thêm vài nhánh rau thơm ăn cùng để cảm nhận hết vị ngon. Khi thưởng thức, món ốc nướng tiêu có vị thơm của mùi than nướng, độ ngọt và giòn của ốc.

Cách ăn ốc nướng tiêu đúng điệu là phải húp cả nước gia vị bên trong ốc. Vị mặn, hơi cay của nước ốc càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và lạ miệng. Cũng chính vì thế khi dùng món ăn này, thực khách không cần thêm thứ nước chấm nào khác. Ốc nướng tiêu là món ăn dân dã có thể dùng làm món khai vị, giúp thực khách có cảm giác vừa lạ miệng vừa ấm bụng, dễ tiêu và thích ứng cho các cuộc “chạm cốc” giữa bạn bè thân hữu trong những dịp cuối tuần.


Du lịch Đồng Tháp, du khách nhớ thưởng thức đặc sản ốc nướng tiêu

Đặc sản Đồng Tháp, ngoài món ốc nướng tiêu còn có nhiều món ngon hấp dẫn đang chờ du khách tìm về thưởng thức như vịt nướng Sa Đéc, nem Lai Vung, gà đập đất, bì mắm, mứt chuối phồng… Mỗi món ăn đều mang một hương vị đặc trưng cho vùng Đồng Tháp Mười, du khách một lần nếm thử sẽ nhớ mãi không quên mùi vị. Để có cơ hội thử qua những món đặc sản kể trên thì du khách nên đăng ký tham gia các Tour du lịch Đồng Tháp Mười của Viet Fun Travel. Mọi thông tin chi tiết, quý khách có thể liên hệ Tổng đài: (+84) 1900 6749 | (+84) 08 7300 6749 để được hỗ trợ, tư vấn tận tình.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Đồng Tháp Mười - Ốc nướng tiêu

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel