"Điểm mặt" TOP 16 loại bánh thơm ngon, nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ
- Tue, 17/09/2019
- 0 nhận xét
Nhắc đến “bánh miền Tây” thì không một ai đếm được hết rằng có bao nhiêu loại. Vốn phát triển từ nền nông nghiệp vì vậy mà từ lâu người dân miền Tây đã biết cách tận dụng những sản vật vườn nhà để chế biến thành những thức bánh thơm ngon, hấp dẫn.
Nếu muốn kể ra hết tất cả các loại bánh ngon ở miền Tây thì không phải là điều dễ dàng. Chính vì điều đó mà ngày hôm nay thông qua việc tìm hiểu thông tin cũng như trải nghiệm thực tế, Viet Fun Travel sẽ liệt kê ra 16 loại bánh thơm ngon, nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ.
-> Bài liên quan: Ở Miền Tây có các món nhậu nào nổi tiếng?
1. Bánh da lợn
Là một trong những loại bánh ngon nhất ở miền Tây không thể không kể đến, bánh da lợn lần đầu nghe tên thì có vẻ “lạ tai”. Có lẽ do bánh có những lớp xếp chồng, dẻo dính và bóng mỡ nên dân gian mới đặt như vậy cho dễ hiểu.
Bánh da lợn
Được làm từ bột gạo, bột năng, nước cốt dừa và lá dứa, bánh da lợn mang đến cho người thưởng thức cái vị ngọt ngào, beo béo thoang thoảng mùi lá dứa.
Với những người con lớn lên từ vùng đất sông nước thì không ai mà không biết món này. Đây là món quà vặt mẹ hay thưởng mỗi khi đi chợ về, nó gợi nhớ về những năm tháng tuổi thơ đầy yên bình.
2. Bánh bò
Bánh bò chắc là thức bánh có nhiều cách chế biến và cũng được ưa chuộng nhất trong tất cả các món đặc sản của vùng sông nước.
Không biết vì sao người xưa đặt tên cho món này là bánh bò mặc dù nó không được làm từ thịt bò. Cho dù hấp hay nướng thì sau tất cả bánh bò vẫn đạt “điểm 10” cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Bánh bò
Người dân ở vùng Châu Đốc – An Giang lại còn sáng tạo ra món bánh bò thốt nốt. Kết hợp từ món bánh bò thông thường và đường thốt nốt, người ta đã cho ra đời thức bánh ăn vào lạ miệng nhưng lôi cuốn khó quên. Khởi hành:Hằng Ngày Thời gian: 1 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Cồn Lân - Vườn Trái Cây - Lò mật ong - Lò kẹo dừa - Chèo xuồng ba lá - Đi xe ngựa/xe lam - Vườn Trái Cây - Chùa Vĩnh Tràng Giá Từ
VF05:Tour Kích Cầu - Miền Tây 1 Ngày (MỸ THO - BẾN TRE) | Cồn Lân - Vườn Trái Cây - Chèo Xuồng Ba Lá - Đi Xe Ngựa/Xe Lam - Chùa Vĩnh Tràng
3. Bánh ống lá dứa
Nguyên liệu để làm món bánh ống lá dứa là khoai mì và bột gạo. Thực chất món này vốn có nguồn gốc xuất xứ từ người Khmer ở Trà Vinh và Sóc Trăng.
Bánh ống lá dứa
Cách làm món này cũng khá độc đáo, người ta sẽ trộn các loại bột lại với nhau theo tỉ lệ nhất định sau đó cho vào khuôn hấp khoảng 3 – 5 phút là chín.
Bánh này khi ăn vào người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường, vị béo của dừa nạo, dai dai của khoai mì lại còn thoang thoảng mùi hương của lá dứa.
4. Bánh lá rau mơ
Mặc dù không mang đến màu sắc đẹp nhất nhưng bánh lá rau mơ lại mang đến hương vị mộc mạc nhất. Người dân miền Tây gọi món này theo nhiều cái tên khác nhau: bánh lá mít, bánh cục, bánh lá nắn…
Bánh lá rau mơ
Bánh này được làm từ bột gạo và lá rau mơ, sau khi hấp chín bánh sẽ có màu xanh đậm thường được ăn kèm với nước cốt dừa và một ít đậu phộng.
Khi ăn người ta thường dùng đũa hoặc dĩa lấy từng miếng bánh cùng nước cốt dừa cho vào miệng nhai từ từ. Vị béo ngọt của nước cốt dừa kết hợp với vị dai dai của bánh sẽ kích thích mọi giác quan của người ăn. Khởi hành:Hằng Ngày Thời gian: 1 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Sài Gòn - Thánh thất Cái Bè - Cù lao Tân Phong - Chèo xuồng ba lá - Vườn trái cây - Đờn ca tài tử - Làng nghề truyền thống - Nhà Cổ Ông Kiệt - Sài Gòn Giá Từ
VF06:Tour miền Tây Vườn Trái Cây - Nhà Cổ (1 Ngày) | Thánh Thất - Cù Lao Tân Phong - Vườn Trái Cây - Làng Nghề Truyền Thống - Nhà Cổ Ba Kiệt
5. Bánh tằm khoai mì
Bánh tằm khoai mì là món bánh tráng miệng dân dã của người dân Nam Bộ gắn liền với tuổi thơ của nhiều người lớn lên ở vùng nông thôn. Gọi là bánh tằm vì bánh có hình dáng thon dài và được phủ lớp vụn dừa giống con tằm.
Bánh tằm khoai mì
Để làm món này người ta phải mài khoai mì nhuyễn rồi tạo dáng thành từng sợi. Bánh ăn hơi dai, có mùi dừa thơm và béo ngậy, thường dùng kèm với mè rang chín và đường trắng.
Không chỉ có mùi vị thơm ngon, bánh còn có màu sắc rất đẹp mắt, người ta thường bỏ thêm vào màu lá dứa, lá cẩm, gấc làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn.
6. Bánh cam
Bánh cam thường có hình tròn to tương đương một quả cam loại nhỏ và có màu vàng cam rất bắt mắt. Do đó, có thể là vì hình dáng bánh hoặc do màu sắc của bánh mà người ta đã đặt tên cho nó là bánh cam.
Bánh cam
Bánh cam thường có nhân làm từ đậu xanh xay nhuyễn, sau khi chiên lên người ta sẽ phủ một lớp đường nhìn rất hấp dẫn.
Ở miền Tây bánh cam, bánh còng là bộ đôi luôn được bán cùng nhau. Do đó, rất hiếm có người bán nào chỉ bán mỗi loại bánh cam hoặc mỗi loại bánh còng. Lý do hai món bánh này được bán cùng nhau là vì nguyên liệu của nó tương đối giống nhau, chỉ khác ở chỗ bánh cam có nhân và bánh còng không có nhân. Khởi hành:Hằng Ngày (Từ 7h00 - 17h30) Thời gian: 1 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Cái Bè - KDL Vinh Sang - Cưỡi Đà Điểu - Tát Mương Bắt Cá - Tắm Sông Cổ Chiên Giá Từ
VF07:Tour Miền Tây 1 Ngày (Chợ Nổi Cái Bè - Kdl Vinh Sang )
7. Bánh tai yến
Món bánh này có hình dáng bên ngoài giống như tổ chim yến, có công thức chế biến khá đơn giản. Nguyên liệu chủ yếu để làm bánh tai yến gồm bột gạo, bột năng, nước cốt dừa và đường.
Làm bánh tai yến khó nhất chính là cách chiên bánh sao cho nở ra những tai yến đều và đẹp mắt. Bánh ăn ngon nhất khi vừa vớt ra khỏi chảo mỡ sôi.
Bánh tai yến
Bánh tai yến vừa mỏng vừa giòn, khi ăn vào có vị ngọt, béo ngậy tan chầm chậm trên đầu lưỡi. Dù chỉ là món bánh dân dã nhưng tai yến đã góp phần làm nên nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người miền Tây.
8. Bánh ú nước tro
Bánh ú nước tro là loại bánh thường được người dân miền Tây làm vào dịp Tết Đoan Ngọ - Mùng 5 Tháng 5.
Bánh ú nước tro có hình chóp, to bằng nắm tay người lớn, bánh được gói bằng lá tre bên ngoài, bên trong là nếp và nhân đậu xanh. Thành phần có vẻ đơn giản nhưng để làm ra được chiếc bánh ú nước tro thì phải trải qua nhiều công đoạn hết sức công phu.
Bánh ú nước tro
Sau khi luộc chín, bóc vỏ ra chiếc bánh có màu vàng sẫm, trơn láng không dính vào lá. Bánh ú nước tro khi ăn vào sẽ có sự mềm dẻo từ bột bánh kết hợp với vị ngọt thanh của phần nhân bên trong. Bánh ú nước tro dễ ăn, không gây ngán, bột bánh có vị mát nên được nhiều người ưa thích. Khởi hành:Hằng Ngày Thời gian: 2 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Cồn Lân - Chèo xuồng ba lá - Lò mật ong - Lò kẹo dừa - Lò bánh tráng - Chùa Vĩnh Tràng - Chợ nổi Cái Răng - Thưởng thức trái cây - Cồn Sơn - Làng cá bè - Vườn trái cây - Làm bánh dân gian/xem cá lóc "múa" - Sài Gòn Giá Từ
VF08:Tour Miền Tây 2N1Đ | "Hòn Ngọc Xanh" Cồn Sơn - Chợ Nổi - Cù Lao - Vườn Trái Cây - Làm Bánh/Xem Cá Lóc "Múa"
9. Bánh chuối hấp
Bánh chuối hấp là một món ăn vặt quen thuộc của người dân miền Tây. Nó hấp dẫn người thưởng thức bởi độ dẻo của bánh, vị ngọt của chuối, pha thêm đó là mè và nước cốt dừa tạo độ béo cho bánh.
Bánh chuối hấp
Bánh chuối hấp có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Bộ. Cái tên bánh chuối hấp được đặt bởi vì nguyên liệu chính của nó được làm từ chuối và công đoạn chính làm nên nó là hấp bánh.
Bánh chuối hấp được làm chủ yếu từ chuối sứ, bột năng, bột gạo, dừa khô, đường cát. Khi ăn lớp bột năng tạo độ dẻo cho bánh, bên trong là chuối ngọt hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy, thoảng hương mè rang làm kích thích vị giác của người ăn.
10. Bánh tét
Là món ăn quen thuộc được người dân miền Tây chế biến để cúng ông bà tổ tiên trong những ngày Tết cổ truyền, bánh tét là biểu tượng cho sự đoàn viên, sự sum họp của mọi gia đình.
Bánh tét thường được làm từ gạo nếp trắng, có nhân đậu xanh, một ít thịt mỡ ở trong cùng và được gói bằng lá chuối. Ở một số vùng quê miền Tây người ta còn biến tấu thành nhiều loại khác như bánh tét chuối, bánh tét lá cẩm, bánh tét gấc, bánh tét ba màu…
Bánh tét
Vào những ngày Tết, bánh tét thường được thưởng thức cùng với thịt kho và củ kiệu. Cái dẻo dẻo từ nếp kết hợp vị mặn mặn từ thịt kho, một chút chua chua từ củ kiệu tạo nên món ăn truyền thống đầy hấp dẫn. Khởi hành:Hằng Ngày Thời gian: 2 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Sài Gòn - Cù lao Tân Phong - Chèo xuồng ba lá - Vườn trái cây - Cơ sở sản xuất truyền thống - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi Cái Răng - Cồn Sơn - Bè cá Koi - Làm bánh/xem cá lóc "múa"- Sài Gòn Giá Từ
VF09:Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ - CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây - Cù Lao - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi - Viếng Chùa
11. Bánh xèo
Nếu như trong danh sách các món bánh ngon ở miền Tây mà không liệt kê món bánh xèo thì là một thiếu sót lớn. Bánh xèo chính là món ăn mang đến cái mộc mạc bình dị như chính những con người miền Tây.
Bánh xèo là sự kết hợp tinh tế từ bột gạo, thịt ba chỉ, tôm tép và giá đỗ. Ngoài ra, trong lúc pha bột người chế biến còn tinh ý cho thêm một ít bột nghệ vào để bánh có màu vàng đẹp mắt.
Bánh xèo
Bánh xèo thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt và những loại rau dân dã như lá cách, xà lách, cải xanh, rau diếp cá, rau thơm…
-> Cùng xem: Đi miền Tây nên mua gì làm quà?
12. Bánh đúc lá dứa
Được chế biến khá đơn giản từ bột năng, lá dứa và đường nhưng bánh đúc lá dứa là một trong những món ăn vặt được trẻ con hết sức ưa thích.
Bánh đúc lá dứa
Mang đến hương vị ngọt ngào, dai dai lại thơm mùi lá dứa, bánh đúc thường được ăn kèm cùng với nước cốt dừa, mè và một ít đậu phộng rang.
Cách làm món bánh này cũng hết sức đơn giản lại không tốn nhiều thời gian nên thường được các bà nội trợ chế biến mỗi khi có thời gian rảnh. Với màu xanh đẹp mắt cùng mùi vị thơm ngon, tin chắc rằng bất cứ ai cũng sẽ bị lôi cuốn ngay từ lần đầu thưởng thức.
13. Bánh cống
Về miền Tây thì không thể nào bỏ qua món bánh cống được làm từ bột gạo. Bột gạo đem trộn với đậu xanh hột, tôm thịt băm rồi đem chiên với dầu sôi.
Bánh cống được chiên giòn bên ngoài, bên trong mềm xốp, ăn cùng các loại rau sống và nước mắm chua cay. Món bánh này nổi tiếng nhất là ở vùng Tây Đô – Cần Thơ.
Bánh cống
Cũng như ăn bánh xèo, người ăn bánh cống sành điệu không dùng đũa mà chỉ dùng tay xé bánh cuộn với rau rồi chấm nước mắm. Cách ăn tuy mộc mạc, đơn giản nhưng lại mang đến cảm giác chân tình, thân thương. Khởi hành:Hằng Ngày Thời gian: 3 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Chùa Vĩnh Tràng - Cồn Lân - Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công - Chợ Nổi Cái Răng - Cồn Sơn - Vườn Trái Cây - RỪNG TRÀM TRÀ SƯ -Tây An Cổ Tự - Miếu Bà Chúa Xứ - Lăng Thoại Ngọc Hầu - Trại Cá Sấu Giá Từ
VF10:Tour Miền Tây | Mỹ Tho - Bến Tre - Cần Thơ - Châu Đốc (3N2Đ) | Miệt vườn - Chợ nổi - Cồn Sơn - Rừng tràm Trà Sư
14. Bánh pía
Nổi tiếng là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và miền Tây nói chung, tin chắc rằng không ai mà không biết đến bánh pía. Bánh pía còn được gọi là bánh lột da có hình tròn, dẹt với nhiều lớp da mỏng bao lấy phần nhân.
Nhân bánh pía làm khá kì công, đậu xanh được đem ngâm, chà vỏ rồi hấp chín, xay bột, ngào với đường và mỡ. Một chiếc bánh pía ngon sẽ có lớp vỏ mềm dẻo, nhân bánh có vị ngọt ngậy, bùi của đậu xanh và vị mặn mà của lòng đỏ trứng muối.
Bánh pía
Ngày nay, bánh pía trở thành một trong những món đặc sản được khách du lịch thường mua về làm quà tặng mỗi khi có dịp du lịch miền Tây.
15. Bánh tằm bì
Món bánh này là sự kết hợp thú vị giữa vị mặn và vị ngọt. Nói như vậy bởi thành phần của món bánh tằm bì là sợi bánh làm từ bột gạo, thịt thái mỏng, sợi bì, ăn kèm với rau thơm, dưa leo, giá sống nhưng lại có thêm cốt dừa.
Bánh tằm bì
Sợi bánh mềm dai làm từ bột gạo, kết hợp với sợi bì giòn giòn, thịt lợn thái mỏng hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy khiến cho món bánh tằm bì mang một hương vị rất riêng.
Món ăn này xuất hiện hầu hết ở các tỉnh miền Tây nhưng nổi tiếng và ngon nhất là phải kể đến bánh tằm bì vùng Bạc Liêu. Khởi hành:Hằng Ngày Thời gian: 3 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Chợ Nổi Cái Răng - Cù Lao Tân Phong - Vườn Trái Cây - Nhà Cổ Ông Kiệt - Thánh Thất Cái Bè - Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công - Cồn Sơn - RỪNG TRÀM TRÀ SƯ - Tây An Cổ Tự - Miếu Bà Chúa Xứ - Lăng Thoại Ngọc Hầu - Trại Cá Sấu Giá Từ
VF11:Tour MIỆT VƯỜN - RỪNG TRÀM TRÀ SƯ 3N2Đ | Cái Bè - Cần Thơ - Châu Đốc - Long Xuyên
16. Bánh lá dừa
Độ dẻo của nếp, vị bùi của đậu, ngọt thơm của chuối, dịu nhẹ của lá dừa quyện vào vị béo nước cốt dừa đã tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh lá dừa, đặc sản của xứ Đồng Khởi – Bến Tre.
Nguyên liệu chính để làm bánh lá dừa không quá cầu kỳ, chỉ cần nếp, cơm dừa, đậu đen, đậu xanh, chuối và lá dừa để gói bánh. Nhân bánh có hai loại khác nhau, nhân đậu xanh hoặc nhân chuối.
Bánh lá dừa
Với cách gói dân dã, hình dáng nhỏ xinh, nếp dẻo nhân thơm, thoang thoảng mùi lá dừa tươi, tất cả hòa quyện trong từng chiếc bánh như chứa đựng ân tình của người phương Nam.
-> Nên xem: 22 món ăn miền Tây Nam Bộ ngon
Vậy là du khách đã cùng với Viet Fun Travel điểm qua 16 loại bánh thơm ngon, nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Có thể đây không phải là những loại bánh nổi tiếng nhất nhưng là những loại bánh ngon nhất ở miền Tây mà Viet Fun tìm hiểu được. Trong chuyến du lịch miền Tây sắp tới, du khách nhớ dành chút thời gian tìm mua thưởng thức những loại bánh này để cảm nhận nhé!
Viet Fun Travel
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về "Điểm mặt" TOP 16 loại bánh thơm ngon, nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.