Tiếng việt Tiếng anh

Bánh tét Trà Cuôn đặc sản “thương hiệu” của vùng đất Trà Vinh

  • Wed, 08/05/2019
  • 0 nhận xét
  • Bánh tét Trà Cuôn đặc sản “thương hiệu” của vùng đất Trà Vinh
    0.0/5 sao 0 lượt

Trà Vinh một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nằm “kẹp” giữa Sông Tiền và sông Hậu, vùng đất trẻ hiền hòa và thơ mộng. Nơi đây gây dấu ấn với du khách bốn phương bởi những nét văn hóa đặc sắc và độc đáo của người dân Khmer nhất là những món ăn hấp dẫn độc và lạ chỉ có ở Trà Vinh… Và chúng ta không thể không nhắc đến món đặc sản bánh tét Trà Cuôn, món ăn hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt khó quên, cứ ăn là nhớ.

Bánh tét Trà Cuôn có gì đặc biệt?

Nhắc đến bánh tét ta lại nhớ đến hương vị sum vầy của ngày Tết, bởi đây là thứ bánh truyền thống đặc trưng của ngày Tết Việt Nam. Nhưng ở Trà Vinh, bánh tét Trà Cuôn được người dân làm quanh năm suốt tháng. Đây trở thành thứ đặc sản quen thuộc, lâu đời của vùng đất này. Với truyền thống hàng chục năm làm bánh tét, bánh tét Trà Cuôn đã trở thành thức bánh đặc sản “thương hiệu” chỉ có ở Trà Vinh. Cách thị xã Trà Vinh 12km chạy xe, chợ Trà Cuôn nằm dọc quốc lộ 53, thuộc xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Nơi đây lúc nào cũng tấp nập, đông đúc người qua lại, là điểm dừng chân nghỉ ngơi, tham quan của khách du lịch bốn phương. Khu chợ nhỏ với các sạp hàng chuyên bày bán bánh tét Trà Cuôn luôn thu hút sự quan tâm hiếu kỳ của khách du lịch.


Những miếng bánh tét Trà Cuôn với màu sắc bắt mắt

Thưởng thức bánh tét Trà Cuôn du khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, béo ngậy, riêng biệt không thể nhầm lẫn với các loại bánh tét khác. Để làm nên những đòn bánh tét đậm đà, thơm ngon luôn yêu cầu những người thợ phải có trong mình sự cần mẫn, tỉ mỉ cũng như những kinh nghiệm, sự hoạt bát và độ khéo tay. Nghề làm bánh tét Trà Cuôn là nghề truyền thống từ xa xưa, được truyền qua các thế hệ, lưu giữ và phát triển những “bí kíp riêng” để có được thương hiệu nổi tiếng như ngày hôm nay.


Những người dân Trà Vinh tỉ mẩn làm bánh tét.

Bên trong những đòn bánh tét vuông vắn, tròn trịa là sự hòa quyện độc đáo của những tinh hoa trời đất ban tặng. Nguyên liệu để làm bánh tét Trà Cuôn bao gồm: đậu xanh, trứng muối, thịt ba rọi, nước bồ ngót… tất cả đều được lựa chọn kỹ lưỡng và tẩm ướp với các gia vị để làm nổi bật và lưu giữ những hương vị vốn có của chúng.

Điểm khác biệt ở bánh tét Trà Cuôn là ở màu xanh cuốn hút của nếp, để tạo ra màu xanh bắt mắt cho chiếc bánh người dân nơi đây không sử dụng lá dứa mà thay vào đó là màu xanh đậm đà của lá bồ ngót. Nó góp phần tạo ra hương vị riêng biệt cũng như sự bắt mắt cho đòn bánh tét Trà Cuôn. Hơn nữa sự kết hợp giữa trứng muối và thịt ba gọi lại tăng thêm sự thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Từ cách buộc dây, gói bánh cũng đòi hỏi những sự tỉ mẩn để cho ra những chiếc bánh hoàn hảo, không rách hay thấm nước và giữ được những hương vị vốn có và bảo quản được lâu hơn.

Hương vị khó quên của bánh tét Trà Cuôn

Dù khó tính đến mấy, thưởng thức một đòn bánh tét Trà Cuôn cũng phải trầm trồ về độ thơm, độ béo, mềm dẻo của nó. Những miếng bánh như muốn tan chảy trong miệng, nhân bánh bùi bùi, béo ngậy hòa quyện vào nhau phần nếp dẻo thơm không thể bỏ sót chút nào. Tất cả kết hợp với nhau làm nên vị đậm đà vừa phải khiến cho món ăn không bị ngán. Thêm vào đó, màu sắc bắt mắt của món bánh cũng thu hút ánh nhìn của thực khách, chỉ nhìn thôi cũng muốn ăn ngay tức thì.


Một quầy bán bánh tét Trà Cuôn dọc đường ở miền Tây

Bánh tét có thể ăn kèm với dưa muối, củ kiệu để tăng thêm sự hấp dẫn, ngon miệng khi ăn. Hầu như các du khách đến đây đều ưa thích món ăn dân dã và đậm đà này, không chỉ đến tham quan, thưởng thức mà còn là một thức quà ý nghĩa để mang về làm quà. Bánh tét Trà Cuôn có thể bảo quản được 5 đến 7 ngày và giá cả cũng vô cùng hợp lý chính vì thế đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng mua để làm quà.

Đến Trà Vinh nhớ mua bánh tét Trà Cuôn mang về

Thương hiệu bánh tét Trà Cuôn nổi tiếng gần xa, từ Bắc vào Nam đâu đâu người ta cũng biết đến nó. Bánh Tét Trà Cuôn được làm và vận chuyển đi khắp nơi trên mọi miền tổ quốc. Không chỉ thế, nó ngày càng vươn xa hơn khi dần thâm nhập vào thị trường quốc tế. Đây không chỉ đơn thuần là một thức đặc sản của vùng đất Trà Vinh mà còn biểu tượng cho nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đất nước mình, là niềm tự hào của những người dân nơi đây.

Đến Trà Vinh mà không một lần ghé qua chợ Trà Cuôn mua vài đòn bánh Tét mang về thì thật là phí. Và hãy ghé qua làng nghề làm bánh tét ở Trà Cuôn để được tận mắt và trải nghiệm cách làm bánh tét, thưởng thức những đòn bánh tét nóng hổi mới ra lò. Ngồi nghe người dân nơi đây tâm sự về những kinh nghiệm cũng như những tấm chân tình họ gửi gắm vào đòn bánh tét để ta hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân nơi đây, để thêm yêu thêm quý quê hương mình.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Bánh tét Trà Cuôn đặc sản “thương hiệu” của vùng đất Trà Vinh

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát