Đặc sản Đồng Tháp Mười – Quýt đường, quýt hồng Lai Vung
- Sat, 11/06/2016
- 0 nhận xét
Huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) có đất đai phù sa màu mỡ, là điều kiện hết sức thuận lợi để chuyên canh các loại cây ăn trái, đặc biệt là giống quýt đường và quýt hồng. Với diện tích lớn cùng sản lượng đứng đầu cả nước, Lai Vung trở thành xứ sở của những vườn quýt sum suê, trĩu quả, rợp bóng cả một vùng. Du lịch miền Tây về Đồng Tháp, du khách nên ghé thăm những vườn quýt xanh tươi nơi đây, để khám phá và trải nghiệm nhiều điều thú vị.
Đặc sản Đồng Tháp Mười – Quýt hồng Lai Vung
Từ trung tâm thành phố Cao Lãnh qua phà chừng 28km là có thể đến với “vương quốc quýt hồng” nằm bên dòng sông Hậu Giang hiền hòa. Quýt hồng còn có tên gọi khác là quýt tiều son, ý nói đến một loại quýt trái ngọt, vỏ căng bóng, khi chín có màu vàng ươm, thường dùng để chưng cúng trên bàn thờ. Sau này, thương lái quen gọi thành quýt hồng rồi nhanh chóng trở thành một thương hiệu trái cây nổi tiếng, thường xuất hiện trong mùa tết âm lịch.
Quýt hồng Lai Vung cho trái no căng, mọng nước, vàng ươm
Theo như tìm hiểu của Viet Fun Travel, giống quýt hồng được trồng ở huyện Lai Vung từ hơn 100 năm trước. Nhờ khí hậu, nước, đất phù hợp, quýt hồng nơi đây luôn cho nhiều trái to, tròn, mọng nước hơn quýt những vùng khác. Quýt hồng trồng khoảng 2 năm thì có thể ăn trái. Một cây quýt trưởng thành có thể cho từ 200 đến 400 trái trên một năm. Hoa quýt thường trổ đều vào tháng 5 trong năm. Sau khi hoa thụ phấn, trái sẽ kết đầy cành. Để phòng cành cây bị nặng khi trái lớn sẽ gãy thì người nông dân đôi lúc cũng phải bỏ bớt một vài trái non, sâu và không chất lượng. Vì chỉ cho trái vào một mùa cố định nên sản lượng quýt hồng Lai Vung không đủ cung ứng cho thị trường theo nhu cầu. Nắm bắt được điều đó, hiện nay, người nông dân trong vùng đã biết cách xử lý cho cây ra hoa vào các tháng khác nhau, tạo ra lượng quýt có thể bán quanh năm mà không lo bị thiếu hụt. Quýt hồng Lai Vung nay đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong nước và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Ngoài giá trị kinh tế, quýt hồng Lai Vung còn mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Được xem là một trong các món đặc sản Đồng Tháp, quýt hồng Lai Vung giàu vitamin và các hàm lượng như protein, canxi, photpho… rất tốt cho sức khỏe.
Đặc sản Đồng Tháp Mười – Quýt đường Lai Vung
Quýt đường Lai Vung trĩu quả khi vào mùa
Không chỉ nổi tiếng với quýt hồng, Lai Vung còn là vùng đất chuyên canh giống quýt đường ngọt cho năng suất cao, chất lượng ngon, ngọt đậm, hiệu quả kinh tế cao. Khác với quýt hồng khi chín cho màu vàng ươm, quýt đường có màu xanh (khi chín có màu xanh vàng). Quýt đường có trái tròn, vỏ mỏng, dễ bóc vỏ, thịt trái màu cam, có nhiều hạt. Giống quýt đường thường ra hoa vào tháng 8 và cho trái chín khoảng vào tháng 10 dương lịch hàng năm (thời điểm không cố định). Vào mùa quýt chín, người nông dân nhộn nhịp thu hoạch còn các thương lái tụ nhau về thu mua, xe tải, xuồng ghe đậu kín khắp các nẻo đường vào xóm. Đây cũng là lúc du khách nên tìm về tham quan vườn cây trái nơi đây. Khám phá vườn quýt đường Lai Vung, du khách được nhìn ngắm những chùm quýt chín mọng sà qua khỏi hàng rào đung đưa trước mặt như gọi mời.
Khám phá vườn quýt đường, quýt hồng Lai Vung khi du lịch Đồng Tháp
Tháng mười hai về, khi quýt đường trái xanh đang lủng lẳng trên cành thì quýt hồng bắt đầu ửng vỏ màu vàng ươm chín trĩu cành. Khoảng thời gian từ 20 tết, ngoài đường xá, xe tải của các thương lái đến đậu chật chờ thu gom quýt hồng, quýt đường Lai Vùng. Dưới các con sông của xã, ghe thuyền của thương lái cũng ra vào kín lối để thu mua quýt và chuyển đi khắp mọi miền đất nước. Thời điểm này cũng là lúc đông đảo du khách xa gần tìm về tham quan, thưởng lãm và thưởng thức quýt đặc sản Đồng Tháp Mười.
Vườn quýt Lai Vung thu hút nhiều du khách đến thưởng ngoạn, chụp hình
Hiện ở Lai Vung có hai điểm tham quan vườn quýt đó là nhà vườn Phương Nghi của gia đình ông Đặng Văn Khanh (thuộc ấp Tân Qúy, xã Tân Phước) và nhà vườn Út Tường của ông Nguyễn Văn Tường (thuộc ấp Tân Khánh, xã Tân Thành). Tại những điểm tham quan này, du khách có thể quay phim, chụp hình lưu niệm, tự tay hái và thưởng thức quýt tươi ngay tại vườn. Bóc trái quýt ra, ngửi mùi thơm của vỏ quýt. Sau đó, tách trái quýt ra thành từng múi nhỏ và bỏ vào miệng, cảm nhận hương thơm và vị ngọt của trái quýt ngon không gì bằng. Có dịp du lịch Đồng Tháp, du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội khám phá và thưởng thức quýt đường, quýt hồng Lai Vung.
Viet Fun Travel
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Đồng Tháp Mười – Quýt đường, quýt hồng Lai Vung
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.