Đặc Sản Hậu Giang – Sỏi Mầm
- Tue, 30/08/2016
- 0 nhận xét
Ngon ở hương vị, tinh tế trong cách chế biến, những món ăn của Hậu Giang còn khiến du khách nhớ mãi bởi những cái tên vô cùng độc đáo như bún gỏi dà, đọt choại, sỏi mầm… Trong đó, sỏi mầm được xem là một trong những món làm nên sự nổi tiếng cho nền ẩm thực Hậu Giang. Để hiểu rõ hơn đặc điểm và giá trị của món ăn này, Viet Fun Travel xin mời du khách đi Tour du lịch miền Tây về Hậu Giang và cùng thưởng thức.
Sỏi mầm – Lạ từ tên gọi đến cách ăn
Sỏi mầm là món ăn đặc trưng của vùng Hậu Giang. Hai chữ “sỏi mầm” thường gợi du khách liên tưởng đến những mầm đá trong truyện Trạng Quỳnh, tuy nhiên thực chất những viên sỏi của Hậu Giang lại là một “biến tấu” hoàn toàn khác. Khi nghe cái tên sỏi mầm, nhiều người nghĩ rằng đây là cách câu khách của nhà hàng khi học theo lối hài hước của ông Trạng Quỳnh khi xưa. Hoặc tưởng mình sẽ được thưởng thức một món ăn mô phỏng hình dáng viên sỏi. Nhưng khi món ăn bày ra trước mắt, nhiều thực khách không khỏi bỡ ngỡ trước những nguyên liệu, cách bày biện và cách ăn kỳ lạ. Có thể nói người dân Hậu Giang đã rất hay trong cách sử dụng nguyên liệu chế biến (chứ không phải là nguyên liệu món ăn) để đặt tên cho món đặc sản của mình, vừa lạ tai vừa tạo sự tò mò cho thực khách.
Những hòn sỏi nhỏ bé được xem là “cái hồn” của món ăn độc nhất vô nhị này
Thực tế, món ăn vẫn có sỏi nhưng sỏi không được dùng để ăn mà dùng để làm chín thức ăn. Khi thực khách gọi món, nhà hàng sẽ bưng ra một cái đĩa nhỏ có 3 hoặc 4 viên sỏi đã được đun nóng đặt bên trên lá sung, xung quanh là các loại rau sống được bày biện rất đẹp mắt. Khi ăn, thực khách chỉ việc gắp những miếng thịt heo rừng mỏng dính đã được ướp sẵn gia vị để lên hòn sỏi đang nóng hổi nướng cho đến khi mùi thơm tỏa ra, thịt vàng săn là được. Sau đó gắp thịt từ trên hòn sỏi nóng cuộn trong bánh tráng cùng với các loại rau sống và chấm kèm mắm chanh ớt chua ngọt.Đối với những du khách đã từng xuống Hậu Giang và thưởng thức qua món sỏi mầm, khi quay trở về dư vị của món ăn cùng tiếng kêu xèo xèo và làn khói mờ ảo luôn hiện hữu trong tâm trí.
Sỏi mầm – Món ăn ngon có cách chế biến không hề đơn giản
Rất nhiều bài viết về kinh nghiệm du lịch Hậu Giang khi nói về “các món ăn nên thử khi đến Hậu Giang” đều đề cập đến món sỏi mầm. Có nhiều bài viết nói về cách chế biến món ăn này và Viet Fun Travel xin tổng hợp lại vài ý chính để Quý độc giả tiện theo dõi.
Không phải là món ăn cầu kỳ nhưng để chế biến sỏi mầm ngon phải có nguyên liệu “chuẩn” và sự khéo léo của đầu bếp trong khâu tẩm ướp thịt. Đa số các quán sỏi mầm tại Hậu Giang đều sử dụng thịt lợn rừng do người dân tộc nuôi thả trên đồi núi. Do tự kiếm ăn trong môi trường tự nhiên và thường xuyên vận động nên những con lợn này có thịt săn chắc, thơm ngon, ít mỡ, rất thích hợp cho món sỏi mầm. Sau khi “ngả lợn”, thịt được sơ chế và treo lên cho ráo nước. Một số đầu bếp “lão luyện” chia sẻ rằng, để giữ nguyên vị đậm đà, tươi ngon, không nên rửa thịt mà thấm khô bằng khăn sạch. Sau đó thái thịt với độ mỏng vừa phải rồi ướp cùng các loại gia vị như tỏi, bột ngọt, tiêu, ớt, ngò gai, hành… trong khoảng 15 phút cho thấm đều. Về phần sỏi, sau khi được đun nóng đến một nhiệt độ nhất định, đầu bếp sẽ đặt chúng trên lá sung ở giữa dĩa và xung quanh là nhiều loại rau sống như cải bắp thái sợi, xà lách, rau thơm, ớt tươi... Công đoạn chuẩn bị món sỏi mầm xem như đã xong, phần thưởng thức như thế nào thuộc về thực khách.
Nhìn miếng thịt vàng ươm của món sỏi mầm không ai có thể cưỡng lại
Món sỏi mầm được bưng ra trông khá lạ lẫm so với các món ăn bình thường, khơi gợi sự hào hứng của thực khách. Để thưởng thức, thực khách chỉ cần gắp miếng thịt phủ đều lên hòn sỏi. Dưới sức nóng của hòn sỏi, miếng thịt phát ra tiếng kêu xèo xèo, từ từ chuyển vàng và tỏa ra mùi thơm kích thích khứu giác, vị giác người ăn. Gắp một miếng thị vàng ươm vừa chín còn nóng hổi, cuốn trong miếng bánh tránh và các loại rau xếp xung quanh rồi chấm vào chén nước mắm chua ngọt, thực khách sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon một cách đặc biệt, khó lẫn vào đâu được. Vị thơm đặc trưng của thịt lợn rừng kết hợp với vị thanh mát của rau, vị chua dịu đậm đà của nước mắm ớt làm cho thực khách mê đắm ngay lần thử đầu tiên. Trong không gian thoáng đãng của sông nước Nam Bộ, du khách sẽ cảm nhận được sự đơn giản mà tinh tế, mộc mạc nhưng độc đáo trong cách thưởng thức ẩm thực của người miền Tây nói chung và người Hậu Giang nói riêng.
Không rõ sỏi mầm có từ bao giờ nhưng món ăn lạ tai này gần đây đã được đông đảo người dân miền Tây và du khách phương xa đến miền Tây đón nhận. Và dù không được dùng để ăn nhưng những viên sỏi nhỏ bé kia lại trở thành “hồn cốt” cho món ăn “độc nhất vô nhị” của những con người bên dòng sông Hậu. Viên sỏi nhỏ bé nhưng giữ được nhiệt rất lâu khiến cho các bữa tiệc trở nên thú vị, hấp dẫn. Nhấp ngụm rượu đế cay xè trong lúc chờ đợi thịt chín, nghe tiếng lá sung nổ tanh tách bên dưới những hòn sỏi nóng bỏng và ngửi mùi thịt chín thơm dù không hề thấy lửa là những trải nghiệm thú vị mà bất cứ du khách nào cũng nhớ. Rất nhiều du khách nước ngoài đi du lịch Việt Nam đến Hậu Giang và thưởng thức món ăn này đã vô cùng ấn tượng.
Ngoài sỏi mầm, Hậu Giang còn rất nhiều món ăn ngon và trải nghiệm thú vị đang chờ đợi quý khách. Để không bỏ lỡ những chuyến phiêu lưu kỳ thú tại vùng đất này, quý khách hãy nhanh tay liên hệ với Viet Fun Travel qua hai số điện thoại là 1900 6749 và 08 7300 6749 đăng ký tour du lịch Hậu Giang để thử và cảm nhận.
VIET FUN TRAVEL
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc Sản Hậu Giang – Sỏi Mầm
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.