Tiếng việt Tiếng anh

Du lịch về miền Tây nhớ thử qua cầu khỉ

  • Fri, 15/05/2015
  • 0 nhận xét
  • Du lịch về miền Tây nhớ thử qua cầu khỉ
    3.9/5 sao 24 lượt
Tour du lịch Vũng Tàu

Cầu khỉ - Nét văn hóa đời sống của người dân miền Tây

Vùng đất miền Tây khắp nơi chằng chịt với sông ngòi, kênh rạch. Vì thế, những chỗ gần không tiện sử dụng xuồng ba lá, người miền Tây thường bắt những chiếc cầu đơn giản để dễ dàng đi lại. Cầu khỉ có thân cầu thường làm bằng cây tre hay cây gỗ nằm trên những thanh tre bắt chéo, phía trên có tay vịn. Cầu khỉ là nét văn hóa đặc trưng không thể lẫn vào đâu của miền đất đồng bằng sông Cửu Long. Hình ảnh con người đi qua chiếc cầu đong đưa, phía dưới là con nước, trên có tay vịn trông rất ngộ nghĩnh khiến cho người ta dễ dàng liên tưởng đến hình ảnh những chú khỉ dùng tay làm điểm tựa để di chuyển. Dáng người đi qua chiếc cầu này như những chú khỉ sang sông. Vì thế, tên cầu khỉ mới ra đời. Du lịch miền Tây du khách sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các cây cầu khỉ.


Cây cầu khỉ gắn liền với đời sống sông nước của người dân miền Tây

Du lịch miền Tây nhớ thử qua cầu khỉ

Hình ảnh cây cầu khỉ một phần thể hiện địa hình sông nước, kênh rạch ở miền Tây; một khía cạnh khác thể hiện nét văn hóa giản đơn của người miền Tây. Nhà của người dân ở miền Tây thường có một con kênh, rạch phía trước hoặc đường tắt đi vô nhà. Vì thế, người ta bắc cầu khỉ đi cho tiện. Ngoài ra, vì là vùng “đất ít nước nhiều”, xung quanh chòm xóm với nhau cũng toàn là kênh mương, sông rạch, nên việc bắc cây cầu khỉ vừa tiện lợi vừa giúp bà con lối xóm qua lại dễ dàng, tối lửa tắt đèn có thể đi nhanh mà không cần dùng xuồng ghe. Cầu khỉ ở miền Tây gắn liền với đời sống sông nước miệt vườn của họ. Do đó, cầu khỉ trở thành hình ảnh thân quen và rất đỗi thân thương của người dân miền Tây.


Ở miền Tây, các em nhỏ có thể dễ dàng đi qua cầu khỉ

Ngày nay, cuộc sống hiện đại, cầu khỉ ở miền Tây dần được thay đổi và “biến hóa” thành những cây cầu bằng ván, xi măng chắc chắn và rộng hơn. Tuy nhiên, ở những làng quê, các cù lao, miệt vườn miền Tây thì cây cầu khỉ vẫn còn tồn tại. Nếu đi Tour du lịch miền Tây đến các vùng quê hẻo lánh, rất có thể du khách sẽ được đi qua những cây cầu khỉ lắt lẻo đậm chất miền Tây này. Được đi qua cầu khỉ là điều vô cùng thú vị và ấn tượng đối với du khách ở những vùng miền khác. Riêng với du khách nước ngoài tham gia những chuyến đi du lịch Việt Nam 2015, có lẽ, hình ảnh ấn tượng nhất khi đến miền Tây là cây cầu khỉ.


Đối với du khách nước ngoài, đi qua cầu khỉ ở miền Tây là một trải nghiệm thú vị

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Du lịch về miền Tây nhớ thử qua cầu khỉ

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát