Tiếng việt Tiếng anh

Lẩu mắm Châu Đốc – đỉnh cao của ẩm thực Châu Đốc

  • 0 nhận xét
  • Lẩu mắm Châu Đốc – đỉnh cao của ẩm thực Châu Đốc
    4.2/5 sao 26 lượt
Tour Du Lịch Miền Tây 2 Ngày 1 Đêm (Sa Đéc - Cần Thơ - Mỹ Tho - Bến Tre)

Châu Đốc là vùng đất được gọi là “vương quốc mắm” bởi nơi đây sản xuất ra nhiều loại mắm cá chất lượng xuất sắc của Việt Nam. Và lẩu mắm được xem là một trong những niềm tự hào của ẩm thực nơi đây. Mời du khách cùng Viet Fun Travel tìm hiểu về lẩu mắm Châu Đốc – đỉnh cao của ẩm thực Châu Đốc ­để cùng tìm hiểu lý do xem tại sao lẩu mắm lại được đánh giá cao như vậy nhé.

1. Lẩu mắm Châu Đốc có gì ngon?

Châu Đốc không chỉ là vùng đất làm ra nhiều loại mắm cá ngon mà đây còn là nơi giao thoa của nhiều nền ẩm thực khác nhau như Kinh, Khơ me... Với đặc trưng đất đai phì nhiêu, hoa trái xum xuê, tôm cá đầy đồng, người Châu Đốc đã sáng tạo ra nhiều món ăn ngon và đặc sắc. Trong đó, lẩu mắm Châu Đốc là món ăn đầy công phu mang đặc trưng rõ nét của vùng đất này.

Lẩu mắm Châu Đốc có nguyên liệu gồm 35 loại rau phổ biến ở miền Tây sông nước như bông điên điển, rau mác, rau đắng, bông lục bình, bông so đũa, càng cua, rau dừa, đọt dớn, búp chuối, cù nèo... Bên cạnh đó là nhiều loại cá tươi ngon của miền Tây như cá sặc, cá kèo, cá linh, cá ba sa... Và loại gia vị không thể thiếu của lẩu mắm Châu Đốc đó chính là các loại mắm.


Nguyên liệu của lẩu mắm Châu Đốc gồm rất nhiều loại rau đặc trưng của miền Tây

Mắm để cho vào lẩu mắm phải có ít nhất 3 loại mắm cá. Thông thường người ta hay cho mắm cá sặc, mắm cá chốt vào lẩu mắm. Mỗi loại mắm này được chế biến rất công phu qua nhiều công đoạn khác nhau. Các loại mắm cá này sẽ được cho vào nước lèo có nước cốt dừa và ninh trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi được nấu xong, món lẩu mắm Châu Đốc phải đạt được nhiều yêu cầu. Nước dùng của lẩu vừa phải trong vừa có màu đặc trưng của mắm, khi ăn vào không nghe vị tanh mà thấy đậm đà, thơm mùi cá. Các loại cá trong lẩu mắm cũng phải thấm vị, không tanh, chắc và ngọt thịt. Những loại rau ăn kèm phải tươi rói và sạch sẽ. Thực khách khi ăn sẽ thấy món lẩu không quá mặn nhưng cũng không quá ngọt, nước lẩu vừa sánh mà không đặc, món lẩu có mùi thơm và các loại rau, cá ăn kèm đều thấm vị. Đó là một nồi lẩu mắm thành công.


Nước dùng của lẩu mắm phải thơm lừng mùi cá mà không bị tanh

Lẩu mắm được xem là niềm tự hào của ẩm thực Châu Đốc vì món ăn này có hương vị thơm ngon, đồng thời lại nhìn rất đẹp mắt. Màu sắc tươi sáng của các loại hoa, màu xanh mát mắt của nhiều thứ rau đồng nội, màu trắng của bún tươi và màu nâu đậm của nồi nước lẩu khiến món lẩu mắm Châu Đốc giống như một bức tranh ẩm thực vừa dân dã lại vừa sống động.

Chính vì thế, lẩu mắm Châu Đốc dần dần đã trở thành món ăn nổi tiếng và được đem đến nhiều tỉnh thành khác trên khắp Việt Nam. Ngày nay, du khách có thể tìm thấy món lẩu mắm ở nhiều nơi. Nhưng ở Châu Đốc, An Giang, nơi sinh ra món ăn này, vẫn là nơi lẩu mắm có được hương vị nguyên bản nhất.

2. Ăn lẩu mắm Châu Đốc ngon ở đâu?

Du khách muốn thưởng thức món lẩu mắm Châu Đốc ngon có thể đến các địa điểm sau:

- Lẩu mắm Hiếu Miên: Địa chỉ ở 5D Lê Lai, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, An Giang. Quán lẩu mắm này ít được khách du lịch biết tới nhưng lại được nhiều người dân địa phương yêu thích. Món lẩu mắm ở đây có nước lẩu đậm đà, thơm lừng mùi cá, ban đầu có vẻ nhạt nhưng khi nước sôi thì lại thành vừa ăn.

Các loại thịt, cá, ốc cũng khá nhiều, du khách có thể ăn thoải mái. Rau ăn kèm lẩu mắm ở Hiếu Miên nhiều loại, tươi xanh và sạch sẽ.

- Lẩu mắm Cây Dừa: Nằm ở 95/4 Trần Hưng Đạo, thành phố Long Xuyên, An Giang, lẩu mắm Cây Dừa được khá nhiều khách du lịch biết đến. Quán nằm trên tuyến đường chính đi Núi Bà nên thuận lợi cho du khách ghé ăn. Lẩu mắm ở đây được đánh giá là ngon, cá, tôm, thịt nhiều, rau nhiều, vị hơi ngọt đúng đặc trưng miền Tây.

Quán rộng rãi, tuy nhiên buổi trưa không gian quán khá nóng. Giá thành các món ăn của quán cũng cao hơn một số tiệm khác.


Lẩu mắm Cây Dừa

Du khách có thể ghé ăn lẩu mắm Châu Đốc tại An Giang rồi vào chợ Châu Đốc mua một số loại mắm đặc trưng của nơi đây. Khi về nhà, du khách có thể thử sức tự chế biến món ngon miền Tây này. Chắc hẳn đó sẽ là một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị.

Với những thông tin trên đây về lẩu mắm Châu Đốc, Viet Fun Travel hi vọng sẽ giúp du khách hiểu hơn về những nét đặc sắc của một món ăn nức tiếng miền Tây. Mời du khách cùng khám phá nhiều hơn về ẩm thực miền Tây qua các bài viết tiếp theo của Viet Fun Travel nhé. Nếu có dịp đi du lịch An Giang, Quý khách nhớ tìm thưởng thức món lẩu mắm Châu Đốc này và cảm nhận được vị thơm ngon đặc trưng của nó.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Lẩu mắm Châu Đốc – đỉnh cao của ẩm thực Châu Đốc

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

HOTLINE HỖ TRỢ