Tiếng việt Tiếng anh

Vị ngon khó cưỡng của bún cá Châu Đốc An Giang

  • 0 nhận xét
  • Vị ngon khó cưỡng của bún cá Châu Đốc An Giang
    5.0/5 sao 5 lượt
Tour du lịch miền Tây hot 2020

An Giang là vùng đất nằm ở đầu nguồn sông Cửu Long vì thế đất đai trù phú, dân cư đông đúc và có rất nhiều món ăn ngon. Bún cá Châu Đốc là một trong những món ăn An Giang nổi tiếng như vậy. Mời du khách cùng Viet Fun Travel tìm hiểu xem vị ngon khó cưỡng của bún cá Châu Đốc An Giang nằm ở đâu nhé.

1. Nguyên liệu của món bún cá Châu Đốc An Giang

Không phải tự nhiên mà bún cá Châu Đốc trở nên nổi tiếng. Món bún cá này mang rất nhiều hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước. Nguyên liệu để nấu bún cá Châu Đốc gồm:

- Cá lóc tươi: Cá trong món bún cá Châu Đốc chính là cá lóc. Có 2 loại là cá lóc đồng và cá lóc nuôi. Mùi vị của cá lóc đồng thơm và ngon hơn, tuy nhiên không phải tiệm bún cá nào ở Châu Đốc cũng có cá lóc đồng để nấu. Cá lóc đồng có vị thịt ngọt, bùi, chắc nịch, khiến món bún cá có hương vị ngon khó cưỡng.

Cá lóc được làm sạch, bỏ mang, ruột, vảy rồi dùng giấm và muối chà lên thân cá cho hết nhớt. Sau đó cá được rửa sạch lần nữa. Mỗi người nấu bún cá sẽ có bí quyết làm sạch cá riêng, sao cho cá vẫn giữ được vị ngọt ngon mà không bị tanh.


Cá lóc tươi là nguyên liệu chính trong món bún cá Châu Đốc

- Củ ngải bún: Đây là loại gia vị không thể thiếu trong món bún cá Châu Đốc An Giang nói riêng và nhiều món bún cá miền Tây khác nói chung. Củ ngải bún là một loại củ có hình dáng màu sắc gần giống với củ nghệ. Ở Campuchia, củ ngải bún là thứ gia vị nổi tiếng. Điểm riêng của củ ngải bún so với các loại củ gia vị khác là mùi vị không nồng nàn nhưng thơm dịu nhẹ kéo dài.

Trong món bún cá Châu Đốc, củ ngải bún được rửa sạch, giã nhuyễn cùng với nghệ tươi rồi lọc lấy nước. Nước cốt từ củ ngải bún sẽ được cho vào nồi nước lèo, đem đến vị thơm thoang thoảng cho nước lèo và khử mùi tanh của cá.


Củ ngải bún

- Mắm ruốc: Bún cá Châu Đốc có thành phần quan trọng là mắm ruốc. Tuy chỉ có một chút trong tô bún nhưng mắm ruốc lại rất quan trọng vì đem lại vị đậm đà đặc trưng cho tô bún cá. Phần mắm ruốc này cũng được làm một cách công phu. Người nấu sẽ cho mắm ruốc vào lá chuối rồi đem nướng đến khi có mùi thơm. Sau đó, người nấu sẽ dùng rây lọc mắm ruốc cho bớt cặn.

2. Cách nấu món bún cá Châu Đốc An Giang

Để có được món bún cá Châu Đốc đúng vị, người nấu cũng phải bỏ ra nhiều công sức. Đầu tiên, người nấu luộc cá lên và tác riêng phần cá với nước luộc cá. Xương heo được cho vào nước luộc cá và ninh khoảng 30 – 45 phút để ngọt nước. Trong thời gian ninh xương, người nấu đập dập sả và cho vào để nước có mùi thơm.

Tiếp đó, phần thịt cá sẽ được gỡ bỏ xương và ướp cùng gia vị, bột nghệ. Người nấu bún cá giỏi là phải làm sao để miếng cá khi chín có màu vàng ươm đặc trưng của nghệ, thấm gia vị mà không bị bở, chắc thịt, không tanh. Ướp xong, cá được cho lên chảo xào chín. Khi cá đã chín, nồi nước lèo sẽ được đun sôi trở lại rồi cá xào, mắm ruốc, nghệ tươi, nước cốt ngải bún và nghệ được cho vào.

Bún cá Châu Đốc ăn cùng nước chấm chanh, đường, tỏi, ớt và các loại rau dân dã như rau muống bào, rau nhút, bông điên điển, giá đỗ, rau chuối. Một tô bún cá Châu Đốc ngon là phải nóng hổi, miếng cá đậm đà, sợi bún thấm vị, nước lèo trong, các loại rau ăn cùng tươi ngon và nước chấm vừa miệng.


Tô bún cá Châu Đốc khi hoàn thiện

Cách nấu chung là như vậy nhưng mỗi người khi chế biến bún cá Châu Đốc lại có một bí quyết riêng để làm nên hương vị riêng cho món bún của mình. Thêm nữa, khi đã nấu xong, cách múc bún cũng quyết định rất nhiều đến chất lượng món bún cá. Cùng là những nguyên liệu đã nấu như vậy nhưng cách múc của mỗi người sẽ cho ra hương vị của món bún cá khác nhau.

Du khách đến Châu Đốc, An Giang có thể thưởng thức món ngon miền Tây này ở một số địa chỉ được nhiều người biết đến như:

- Bún cá Halal: số 79 Lê Lợi, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, An Giang.

- Bún cá Bé Hai: Chi Lăng, phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, An Giang. Quán này nằm kế bên công viên của chùa Cây Bồ Đề.

- Bún cá Cường: 63 Trương Định, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, An Giang.

- Bún cá Bà Lệ: Lê Công Thành, Châu Đốc, An Giang. Đây là quán vỉa hè bán ngay trong chợ Châu Đốc. Mỗi ngày, quán chỉ mở bán khoảng 2 tiếng, từ 18h và rất nhanh hết hàng.


Bún cá bà Lệ

- Bún cá Cô Hai: 20 Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, An Giang.

Trên đây là một số thông tin thú vị về món bún cá Châu Đốc An Giang mà Viet Fun Travel muốn giới thiệu với du khách. Chúc du khách khi đến với An Giang sẽ được thưởng thức món bún cá Châu Đốc có hương vị thật đậm đà nhé.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Vị ngon khó cưỡng của bún cá Châu Đốc An Giang

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

HOTLINE HỖ TRỢ