Bày cách nấu bún cá lóc miền Tây “ăn là ghiền”
- Fri, 27/09/2019
- 0 nhận xét
Trong tất cả những món ăn ngon ở miền Tây, có lẽ bún cá lóc là món ăn mà du khách nào cũng biết. Bún cá lóc miền Tây là món ăn đặc sản rất nổi tiếng của vùng đất Châu Đốc, An Giang. Sau đây, Viet Fun Travel sẽ bày cách nấu bún cá lóc miền Tây “ăn là nghiền” mà du khách nào cũng có thể dễ dàng nấu được ngay tại nhà.
Bún cá lóc Châu Đốc là một món ăn đặc sản miền Tây vô cùng ngon và hấp dẫn
-> Tham khảo và đặt ngay những Tour du lịch Miền Tây do Viet Fun Travel tổ chức.
1. Tìm hiểu đôi nét về món bún cá lóc miền Tây
Mảnh đất miền Tây sông nước được thiên nhiên ban tặng cho một nguồn hải sản, cá, tôm vô cùng phong phú. Cũng bởi thế mà nơi đây có rất nhiều món ăn ngon, độc đáo được nấu từ tôm, cá. Trong số những món ăn đặc sản miền Tây đó, có một món ăn mà bất kì du khách nào ăn vào cũng đều nhớ mãi cái hương vị cá và bún nước lèo mặn ngọt, vô cùng độc đáo, đó là món bún cá lóc miền Tây.
Bún cá lóc có nguồn gốc từ vùng đất Châu Đốc, thuộc tỉnh An Giang. An Giang cũng là mảnh đất có nhiều món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn như banh canh cá lóc, bún mắm, cháo cá… nhưng chỉ có món bún cá lóc là “gây nghiện” với du khách nhất.
Bún cá lóc được bán ở nhiều quán ăn ven đường tại Châu Đốc, An Giang
Ngày nay, du khách có thể thưởng thức món bún cá lóc trong những quán ăn ở nhiều tỉnh thành thuộc miền Tây nhưng thật khó có thể tìm thấy quán ăn nào có món bún cá lóc truyền thống ngon, hấp dẫn và hương vị thì độc đáo như bún cá lóc ở Châu Đốc, An Giang. Khởi hành:Hằng Ngày Thời gian: 2 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Sài Gòn - Cù lao Tân Phong - Chèo xuồng ba lá - Vườn trái cây - Cơ sở sản xuất truyền thống - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi Cái Răng - Cồn Sơn - Bè cá Koi - Làm bánh/xem cá lóc "múa"- Sài Gòn
VF09:Tour CÁI BÈ - CẦN THƠ 2N1Đ | Cù Lao Tân Phong - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi Cái Răng - Cồn Sơn - Vườn Trái Cây
2. Cách nấu bún cá lóc ngon “ăn là nghiền”
Để nấu được món bún cá lóc miền Tây ngon đúng chuẩn thì các bạn cần phải có bí quyết nấu bún cá lóc miền Tây. Bí quyết này bao gồm: chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và nấu bún cá lóc.
Nguyên liệu nấu bún cá lóc gồm có: cá lóc, xương heo, bún sợi, xả băm, bột nghệ, rau sống và gia vị. Các nguyên liệu này sau khi mua về phải được rửa thật sạch, sau đó mới bắt đầu nấu bún.
- Đầu tiên là công đoạn nấu nước lèo bún cá.
Thịt cá lóc tươi là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này
- Nước lèo bún cá miền Tây thật ra được nấu từ xương heo. Sau khi được rửa sạch và chặt khúc, xương heo sẽ được cho vào một chiếc nồi lớn và hầm trong thời gian 30 – 40 phút với lửa to đến khi xương heo chín.
- Trong lúc ngồi đợi xương heo chín, các bạn hãy chuyển sang làm thịt cá lóc. Cá lóc mua ngoài chợ về sẽ phải được làm sạch vảy, bỏ hết ruột, cắt thành từng khúc (hoặc để nguyên cả con cá lóc nếu muốn) rồi ngâm trong nước muối từ 5 - 10 phút để loại bỏ hết nhớt.
- Tiếp đó, các bạn chờ nước lèo xương hầm sôi và bỏ cá lóc vào luộc chung với xương. Sau khi luộc được hơn 10 phút thì cá chín, các bạn vớt cá ra và tiến hành tách bỏ phần xương cá, chỉ giữ lại phần thịt, còn nồi nước xương hầm nấu liu riu.
-> Lưu ý: các bạn nấu bún cá lóc theo kiểu miền Tây thì phần thịt cá lóc sau khi lọc xương sẽ được đem ướp với tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột nghệ, rồi ướp khoảng 10 phút thì đem thịt cá ra xào cho thịt cá ngấm gia vị, trở nên ngon và dai hơn.
Nước lèo của bún cá lóc có màu vàng đặc trung của nghệ
- Để phần nước lèo trong và có hương vị đậm đà thì các bạn nên lọc nước lèo qua 1 lần rây để loại bỏ hết cặn xương heo, xương cá.
- Tiếp đó, các bạn đem nấu phần nước lèo này với sả, tỏi, ớt, thịt cá lóc đã xào lại, nêm nếm thêm các loại gia vị để vừa miệng là các bạn đã hoàn tất xong món cá lóc miền Tây rồi.
-> Xem thêm: những kinh nghiệm đi du lịch Miền Tây
3. Bày cách trang trí món cá lóc miền Tây
Công đoạn cuối cùng để hoàn thành món cá lóc miền Tây là trình bày món ăn trước khi dọn ra bàn. Bún cá lóc là một món ăn đặc sản miền Tây có cách trang trí rất đơn giản. Đầu tiên các bạn hãy cho bún sợi vào tô, để lên trên mặt bún những miếng thịt cá lóc đã nấu chín vàng.
Thêm lên trên mặt lớp thịt cá một ít giá đỗ, bông chuối bào nhuyễn và vài lát ớt cho đẹp mắt rồi chan nước lèo vào tô.
Chan nước lèo và trình bày tô bún cá lóc trước khi thưởng thức
Bún cá lóc sẽ được dọn lên cùng với 1 đĩa đầy ắp rau sống như giá đỗ, bắp chuối, ngó sen, rau thơm, rau đắng… và 1 chén mắm mặn kiểu miền Tây để thực khách nêm vào cho vừa miệng khi ăn bún cá. Nước mắm này thường được pha chế với chanh, tỏi, ớt. Khi đã hoàn tất các công đoạn trang trí, chúc bạn và gia đình có một bữa ăn với món bún cá lóc vô cùng hấp dẫn!
Các bạn thấy hướng dẫn bày cách nấu bún cá lóc miền Tây “ăn là nghiền” của Viet Fun Travel thật sự dễ làm không? Đã có rất nhiều bạn làm theo cách này và đã sở hữu riêng cho mình bí quyết nấu bún cá lóc độc đáo và ngon không kém bún cá lóc của các quán ăn miền Tây rồi đấy. Hi vọng rằng các bạn sẽ nấu được cho gia đình một bữa ăn ngon miệng với món bún cá lóc – món ăn đặc sản du lịch miền Tây vô cùng hấp dẫn này.
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Bày cách nấu bún cá lóc miền Tây “ăn là ghiền”
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.