Hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây ngon đậm chất
- Fri, 27/09/2019
- 0 nhận xét
Bất kì ai khi đến miền Tây đều muốn một lần thưởng thức hương vị đậm đà, thơm ngon của món bún mắm miền Tây. Tuy nhiên, nếu chưa có dịp ghé thăm miền Tây, du khách vẫn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà khi làm theo hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây ngon đậm chất của Viet Fun Travel.
Khởi hành:Thứ 7 Hàng tuần Thời gian: 4 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Sài Gòn - Mỹ Tho - Bến Tre - Rạch Giá - Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cần Thơ - Sài Gòn
Bún mắm là món ăn ngon nổi tiếng của người dân miền Tây sông nước
VF12:Tour 7 tỉnh miền Tây 4 Ngày (Mỹ Tho - Bến Tre - Rạch Giá - Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cần Thơ)
1. Giới thiệu đặc sản bún mắm miền Tây
Bún mắm là một món ăn ngon miền Tây rất nổi tiếng và được rất nhiều khách du lịch yêu thích, tìm ăn khi đến đây du lịch. Tuy nhiên, nguồn gốc của bún mắm lại không bắt nguồn từ miền Tây mà đây là món ăn đặc trưng của vương quốc Campuchia.
Sau khi về Việt Nam thì món bún mắm được người dân miền Tây chế biến lại, thay mắm bò hóc bằng mắm cá linh, mắm cá sặc, thêm các loại thịt, tôm, cá miền Tây vào tô bún… rồi biến món ăn này trở thành đặc sản nổi tiếng miền Tây.
Du khách có thể thưởng thức bún mắm ở rất nhiều quán ăn miền Tây
Hiện nay, du khách có thể thưởng thức món bún mắm khi đến tham quan các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Cần Thơ hay Kiên Giang… Những ai chưa từng đến miền Tây mà vẫn muốn thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà của món bún mắm miền Tây thì hãy làm theo hướng dẫn làm bún mắm miền Tây ngay dưới đây.
-> Xem thêm: Đi Miền Tây mua gì làm quà?
2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây cực ngon
Nguyên liệu nấu bún mắm rất đa dạng
Các bạn hoàn toàn có thể được ăn những tô bún mắm đậm chất miền Tây thôn dã ngay tại nhà nếu làm theo công thức nấu bún mắm dưới đây. Bún mắm được nấu qua nhiều công đoạn nhưng nhìn chung thì món ăn này có cách chế biến rất đơn giản.
- Bước 1: Trước tiên là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu sau khi mua ở chợ về cần phải được rửa sạch trước khi nấu.
Bún mắm nổi tiếng là món ăn có nhiều nguyên liệu nhất trong số những món ăn đặc sản miền Tây. Nguyên liệu làm bún mắm gồm có: mắm cá linh, tôm, thịt, mực ống, cá lóc phi lê, xương heo, cà tím, xả, ớt, bún sợi, rau sống và các loại gia vị. Trong đó, công đoạn quan trọng nhất là chế biến nước cốt mắm từ mắm cá linh.
Khởi hành:Thứ 7 Hàng Tuần (Từ 05:15 Sáng) Thời gian: 4 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Viếng 4 Ngôi Chùa Linh Thiêng - Miếu Bà Chúa Xứ - Tây An Cổ Tự - Lăng Thoại Ngọc Hầu - RỪNG TRÀM TRÀ SƯ - Chợ Tịnh Biên - Biển Mũi Nai - Lăng Mạc Cửu - Phù Dung Cổ Tự - Hòn Chông - Chợ Nổi Cái Răng - Cồn Sơn
Mắm cá linh được nấu trong nồi đầy nước
VF13:Tour miền Tây (4N3Đ) | Châu Đốc - Tri Tôn - Tịnh Biên - Hà Tiên - Cần Thơ | Hành Hương & Thắng Cảnh
- Đầu tiên là làm mắm. Các bạn hãy cho mắm cá linh vào nồi và thêm nước đến mặt cá, đun sôi đến khi cá linh mềm dẻo thì tắt bếp.
- Sau đó, múc mắm ra và lược qua rây, chỉ lấy nước, bỏ phần cái. Nếu cẩn thận thì các bạn nên lược qua rây 2 – 3 lần để phần nước không có cặn bẩn. Hoàn thành xong phần mắm, ta tiến hành nấu nước lèo từ xương heo.
- Xương heo được rửa sạch rồi cho vào nồi nấu với lửa lớn. Khi thấy phần xương heo đã mềm thì ta đổ nước cốt mắm cá linh vào nước lèo khuấy đều rồi đun nhỏ lửa để nước lèo và cốt mắm hòa quyện vào nhau.
- Theo hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây cực ngon thì thời gian đun khoảng 15 – 20 phút.
Thịt, tôm, mực được xắt miếng vừa ăn
Trong thời gian chờ nước lèo chín thì các bạn hãy bắt chảo lên bếp và xào cà tím chung với xả, ớt. Các bạn lưu ý chỉ xào cho cà tìm thơm là tắt bếp liền để cà tìm thấm gia vị. Khi thấy nước lèo đã chín thì cho phần cà tìm đã xào vào nước lèo, bỏ thêm 2 – 3 cây xả đập dập vào nồi, nêm thêm muối, đường, hạt nêm và nước lèo.
Những loại rau sống ăn kèm với bún mắm miền Tây
- Bước 2: Sau khi đã nấu nước lèo xong, các bạn tiến hành nấu chín các nguyên liệu còn lại như thịt, tôm, mực, cá lóc. Các nguyên liệu này sẽ được rửa sạch và cho vào nồi luộc đến khi vừa chín thì vớt ra.
Tôm sẽ được bóc vỏ, bỏ đầu, mực thì cắt thành từng khúc vừa ăn, thịt heo luộc xắt thành lát mỏng, còn cá lóc phi lê để nguyên miếng trang trí cho đẹp. Vì thịt, tôm, mực, cá lóc sẽ còn được cho vào nước lèo nấu thêm 1 lần nữa trước khi dùng nên các bạn không nên luộc chín quá, sẽ làm tôm, mực, cá lóc, thịt bị dai, bở, ăn sẽ không có vị. Khởi hành:Thứ 7 (Từ 5:15 Sáng) Thời gian: 6 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Sài Gòn - Châu Đốc - Hà Tiên - Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cần Thơ - Sài Gòn
VF14:Tour Châu Đốc - Hà Tiên - Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cần Thơ 6 Ngày
3. Thưởng thức vị ngon của món bún mắm đậm chất miền Tây
Bỏ bún vào tô, thêm thịt, tôm, mực, sau đó chan nước lèo và thưởng thức hương vị bún mắm đậm chất miền Tây
Muốn thưởng thức bún mắm thì ta cho bún vào tô, sau đó chan nước dùng vào, cho lên trên tô bún thịt, tôm, mực, cá lóc… đã nấu chín, trang trí ít ngò và rau thơm rồi thưởng thức.
Bí quyết nấu bún mắm miền Tây còn khuyên du khách ăn bún mắm kèm theo những loại rau sống quen thuộc ở miền Tây như rau muống bào, giá đỗ, bông chuối, bông súng, rau đắng, rau thơm…
Hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây ngon đậm chất của Viet Fun Travel thật đầy đủ và chi tiết phải không? Nếu làm theo hướng dẫn này, bạn và gia đình sẽ có riêng cho mình một bữa ăn với những tô bún mắm ngon tuyệt vời, hấp dẫn và đậm đà hương vị. Vậy các bạn có muốn tự tay mình nấu bún mắm để cho cả gia đình cùng thưởng thức không?
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây ngon đậm chất
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.