Đặc sản Trà Vinh – Trái quách
- Tue, 30/08/2016
- 0 nhận xét
Cùng với dừa sáp thơm nức tiếng, xứ Trà Vinh còn có một đặc sản độc đáo khác, đó là trái quách. Những du khách lần đầu nghe tên trái quách sẽ không khỏi tò mò. Lý do là loại quả khá hiếm này có mùi vị thơm nồng đặc trưng, vị chua chua, ngọt ngọt là thức uống giải khát thơm ngon, lạ miệng mà không phải vùng nào cũng có. Đã từng nghe nói nhiều nhưng một số du khách vẫn chưa có cơ hội thưởng thức trái quách của Trà Vinh. Trong chuyến du lịch miền Tây lần này, Viet Fun Travel xin mời du khách ghé thăm Trà Vinh để khám phá đặc sản trái quách.
Giới thiệu về trái quách
Quách, một loài thực vật có hoa, là bản địa của vùng sinh thái Indomalaya phân bố ở Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka, Đông Dương… Ở Việt Nam, quách được trồng phổ biến ở các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long như Trà Vinh, Sóc Trăng và An Giang. Trong đó, Trà Vinh là tỉnh chiếm ưu thế về trái quách. Mỗi cây quách cao khoảng từ 7 – 8m, tán rộng, lá nhỏ và nhánh có gai. Người dân địa phương cho biết, quách trồng khoảng 4 - 7 năm thì cho trái. Cũng như sầu riêng, trái quách khi chín sẽ tự rụng, người trồng không cần phải trèo lên cây hái. Mặc dù rơi từ trên cao xuống nhưng trái quách vừa chớm chín, vỏ còn cứng nên khi thường không bị dập. Trái quách to tròn, màu xanh xám, da cám, vỏ ngoài dày cứng, phần thịt bên trong có nhiều sợi cứng và các hạt nhỏ. Trái quách khi còn xanh, phần thịt có màu trắng; khi chín, phần thịt chuyển sang màu nâu sậm đến đen.
Trái quách to tròn, khi chín sẽ tự rụng, người trồng không cần phải trèo lên hái
Với người dân Trà Vinh, trái quách không những là niềm tự hào mà còn là đặc sản ít có. Rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Trà Vinh có đề cập đến trái quách. Đây là một trong những đặc sản du khách nên thử khi ghé Trà Vinh. Trái quách có mặt hơn nửa thế kỷ qua, góp phần làm phong phú danh sách trái cây miệt vườn ở Trà Vinh. Quách thường được trồng rải rác trong các phum sóc của người Khmer. Người dân Trà Vinh ưa trái quách nên mang về trồng, mỗi nhà chỉ trồng vài cây quanh nhà lấy bóng mát. Đến Trà Vinh mùa quách rụng (tháng chạp hoặc tháng giêng), du khách sẽ có cơ hội thử mùi vị trái quách đầu mùa vô cùng thơm ngon.
Độc đáo hương vị trái quách
Trái quách có thể ăn non bằng cách đập vỏ, nạy lấy phần thịt màu trắng đục, có vị hơi chát chát, chua chua chấm muối ớt, mắm đường. Nhiều người còn dùng trái quách ăn kèm với rau sống như chuối chát. Theo y học dân gian, trái quách non còn xanh xắt mỏng phơi khô, có thể dùng để chữa trị các bệnh như tiêu chảy; trái quách chín có thể trị táo bón, điều hòa tiêu hóa…Quách mới rụng xuống tuy đã thơm phưng phức nhưng người ta thường để dăm ba bữa mới dùng. Trái quách càng chín, ruột bên trong càng sậm màu, mùi càng thơm. Thưởng thức trái quách cũng có nhiều kiểu cách khác nhau. Khi quách đã chín mùi, người ta không dùng dao xẻ mà lấy tay bẻ đôi trái, dùng muỗng múc ruột quách cho vào ly, thêm đường đánh tan đều, cho đá đập nhỏ vào. Cách làm đơn giản nhưng lại có ngay một ly nước thanh mát giải nhiệt. Khi ăn, múc một muỗng quách đưa vào miệng, du khách cảm nhận vị chua chua, ngọt ngọt, béo béo của cơm quách, giòn giòn của hạt quách. Và đặc biệt là mùi thơm đặc trưng của trái quách chín cừ từ từ lan tỏa vào cuống họng, khiến du khách khó lòng cưỡng lại mà chỉ muốn dùng thêm muỗng thứ hai.
Trái quách càng chín, hương sẽ rất thơm và ruột sẽ càng sẫm màu, ăn càng ngon
Còn có một cách ăn cầu kỳ và hấp dẫn là dùng trái quách để làm sinh tố. Múc phần cơm quách ra riêng rồi lần lượt thêm đường, sữa và đá bào cho vào máy say. Chỉ trong chốc lát đã có ngay ly sinh tố thơm ngon, mát lạnh. Những du khách đi Tour Miền Tây có hành trình về Trà Vinh, thường dừng chân để thử ly quách đậm vị. Ngoài quách tươi dầm đá đường, người dân địa phương còn lấy trái quách làm bánh hay tán nhuyễn cơm quách như nước mắm me để ăn với rau và mắm.
Thơm ngon với ly quách dầm đá đường
Với những người sành về quách thì không thể bỏ qua món rượu quách. Ở Trà Vinh, đặc biệt là trong phum sóc của người Khmer, hầu như nhà nào cũng đặt sẵn một hủ rượu quách. Khi có khách quý hoặc người thân đến chơi, người ta mang ra rồi lai rai vài câu chuyện. Rượu quách không những thơm ngon mà còn là vị thuốc bổ ích. Nhiều người hiểu biết về rượu quách cho rằng, người uống rượu quách đúng giờ giấc, liều lượng nhất định sẽ giúp tăng cường gân cốt, bổ thận, nhuận tràng và dễ tiêu hóa.
Du lịch Trà Vinh thưởng thức trái quách
Trái quách là một đặc sản độc đáo của vùng đất Trà Vinh. Dù thưởng thức theo cách nào cũng thơm ngon và để lại nhiều ấn tượng cho du khách. Ai lần đầu thưởng thức, từ trái quách non đến trái quách chín rồi cả rượu quách… sẽ “khó chịu” đôi chút vì chưa quen mùi. Nhưng nếu du khách đã thử đến lần thứ hai, thứ ba thì sẽ “ghiền” ngay cái mùi thơm nồng, vị lạ đặc trưng này. Viet Fun Travel tin chắc rằng, ai ai đã từng thưởng thức mùi vị trái quách, khi bắt gặp lại sẽ nhớ ngay đến vùng đất Trà Vinh.
Viet Fun Travel
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Trà Vinh – Trái quách
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.