Tiếng việt Tiếng anh

Nem nướng miền Tây – Món ngon du khách nên thử khi đến miền Tây

  • Wed, 22/05/2019
  • 0 nhận xét
  • Nem nướng miền Tây – Món ngon du khách nên thử khi đến miền Tây
    3.7/5 sao 14 lượt

Miền Tây là vùng đất hoa trái quanh năm, đất đai phì nhiêu màu mỡ. Chính vì vậy mà các sản vật, đặc sản ở đây dường như mùa nào cũng có. Văn hóa sông nước đã hình thành nên các món ngon trong ẩm thực miền Tây. Rất nhiều du khách đến đây đã không thể bỏ qua những món như cá lóc nướng trui, chuột đồng nướng lu, canh chua cá lóc kho tộ… Và “lọt” trong số những món ngon ở miền Tây khiến nhiều du khách “mê mệt” phải kể đến món nem nướng. Vậy món nem nướng miền Tây có gì thơm ngon hấp dẫn, mời Quý khách cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay – Nem nướng miền Tây – món ngon du khách nên thử khi đến miền Tây.

1. Cách chế biến món nem nướng miền Tây

Để chế biến món nem nướng miền Tây, người đầu bếp phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu.

Sau đây là một số nguyên liệu mà người miền Tây thường chuẩn bị:

  • 600gr thịt lợn khoảng (500g dùng làm nem, 100g dùng làm tương)
  • 150gr tôm (100g dùng làm nem và 50gr còn lại dùng làm tương)
  • 1 xấp bánh tráng mỏng
  • 100gr đậu xanh nguyên vỏ
  • 300gr bánh hỏi tầm
  • 100gr tương xay
  • 100gr đậu phộng rang
  • 01 quả chanh
  • 01 quả dừa tươi
  • ½ quả dứa
  • Tỏi được băm nhỏ
  • 03 quả ớt xay
  • Rau ăn kèm: xà lách, dưa chuột, chuối xanh, cà rôt, rau thơm các loại và củ cải trắng
  • 1 túi xiên tre nhọn được dùng để xiên nem
  • Gia vị: nước mắm, đường, dấm, muối, tiêu

Lưu ý: Trọng lượng và số lượng trên đây là chỉ để dùng làm một lượng nem nướng nhỏ. Nếu quý khách muốn làm nhiều thì có thể tăng thêm lượng nguyên liệu. Tuy nhiên, với những người mới làm lần đầu tiên thì đừng nên làm lượng vừa đủ.


Món nem nướng miền Tây hấp dẫn du khách du lịch miền Tây

Cách làm nem nướng miền Tây như sau:

- Rau thơm, xà lách rửa sạch và để ráo nước. Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ rửa sạch và xắt thành từng lát nhỏ vừa ăn sau đó ngâm giấm đường. Dưa chuột cũng phải gọt sạch vỏ và xắt lát mỏng theo chiều dọc. Chuối xanh thì gọt vỏ và gọt theo hình vòng tròn. Ngâm chuối với nước để cho ra bớt mủ. Với khế quý khách cũng rửa sạch cắt bỏ phần diềm bên ngoài và xắt lát mỏng vừa ăn theo chiều ngang. Dứa thì quý khách gọt vỏ, bỏ mắt dứa và rửa sạch rồi xắt lát mỏng nhỏ vừa ăn.

- Phần thịt lợn, Quý khách hãy rửa thật sạch sau đó, nếu có nước dừa rửa càng tốt. Xắt thịt lơn thành những lát mỏng theo thế thuận của miếng thịt và đem đi băm nhuyễn. Với phần thịt được dùng làm tương thì quý khách chỉ cần băm nhuyễn là được.

- Phần thịt mỡ được dùng để làm nem thì quý khách cũng lưu ý xắt thật nhỏ, chần qua nước rồi để ráo. Tiếp tục quý khách ướp đường trong khoảng 30 phút rồi mới băm nhuyễn. Riêng phần mỡ còn lại thì chỉ cần băm nhuyễn là được.

- Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ phần đầu. Sau đó rửa tôm với nước muối rồi dùng nước dừa rửa tiếp một lần nữa. Phần tôm còn lại quý khách cũng phải rửa sạch rồi loại bỏ đầu và phần chỉ đen sau đó băm nhuyễn.

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng, chúng ta cùng bắt tay vào làm món nem nướng miền Tây như sau:

Bước 1: Cho tôm, thịt và mỡ vào cùng 1 cái tô hoặc bát vừa đủ lớn. Sau đó đo lường cho thêm các gia vị như muối, ớt băm, đường và tiêu. Dùng bao tay trộn đều và để cho các gia vị ngấm vào thịt tôm và mỡ. Để chừng 15-20 phút.

Bước 2: Nặn hỗn hợp trên theo từng khối dài nhỏ có kích cỡ vừa phải vừa đủ để ăn sau đó dùng xiên que đã chuẩn bị sẵn để ghim chúng lại với nhau.

Bước 3: Cho nem đã được nặn vào xiên lên lò than nướng cho đến khi chín. Muốn nem nướng chín đều thì phải nhanh tay trở đều các mặt để không bị cháy khét. Nướng phải bằng lò than mới ngon, đúng vị, còn nướng bằng lò điện thì chất lượng và hương vị không được ngon bằng.

Vậy là chúng ta đã có món nem nướng miền Tây ngon tuyệt để thưởng thức.


Để làm được món nem nướng thơm ngon, hấp dẫn, người chế biến cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu

2. Cách làm nước chấm để ăn nem nướng miền Tây

Món nem nướng ngon hơn và hấp dẫn hơn chính một phần nhờ vào các đồ phụ kiện ăn kèm trong đó có nước chấm. Nước chấm cũng góp phần quyết định món nem nướng đó có ngon hay không. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm về cách làm nướng chấm nem nướng miền Tây quý vị nhé.

Bước 1: Đậu xanh (đã chuẩn bị trước đó) mang đi ngâm khoảng 3-4 tiếng sau đó mang đi hấp. Hấp xong thì bỏ đậu xanh vào cối và dùng chày nghiền cho nhuyễn. Còn có một cách khác là bỏ vào bọc (loại bọc để đập nước đá) rồi dùng chày để đập. Nhiều người bỏ vào máy xay sinh tố cho nhanh, tuy nhiên cách này nhanh nhưng sẽ làm cho nước chấm sẽ không đặc và ngon.

Bước 2: Cho phần tôm, thịt và mỡ (phần để dùng làm nước chấm đã chuẩn bị lúc đầu) đã được sơ chế kỹ ở cho vào với đậu xanh đã được xay nhuyễn rồi sau đó cho vào nồi. Tiếp tục quý khách cho thêm tương xay cùng tỏi băm vào, tất cả trộn lẫn đều vào nhau. Đun sôi hỗn hợp này cho tới khi thấy hỗn hợp có dạng đặc sệt. Tiếp tục, cho thêm lượng đường và giấm vừa khẩu vị.

Bước 3: Giã đậu phộng rồi cho lên phần hỗn hợp sệt vừa nấu được. Nếu muốn ăn cay thì có thể cho thêm ớt xay, nếu không thì nên tách phần ớt xay ra bỏ sau vì có nhiều người không ăn cay được.

Sau khi đã có nem nướng và nước chấm, cuối cùng chúng ta còn phải chuẩn bị thêm một số loại rau nữa là đã có thể thưởng thức món nem nướng miền Tây thơm ngon. Quý khách nào muốn ăn thêm với bún tươi hoặc bánh hỏi, bánh tráng cũng có thể chuẩn bị để làm bữa ăn thêm phong phú.


Du lịch miền Tây du khách nên thử món nem nướng đặc biệt thơm ngon

3. Du lịch miền Tây ăn nem nướng ở đâu ngon?

Với cách chế biến món nem nướng miền Tây trên đây, Viet Fun tin chắc quý khách có thể làm được. Tuy nhiên, không chắc chúng ta có nhiều thời gian để có thể tự làm ở nhà. Vì vậy, khi du lịch miền Tây, đến đúng vùng đất này sao không thử tìm nơi nào đó để thưởng thức.

Nếu đi du lịch theo Tour, du khách có thể “đặt trước” với đơn vị tổ chức Tour để họ đặt nhà hàng món nem nướng mà du khách thích. Ngoài ra, du khách cũng có thể hỏi thăm bạn bè, người thân, những người từng du lịch miền Tây hoặc người nào ở tại miền Tây.

Ngoài ra, còn có một cách khác là du khách nên đến các chợ ở miền Tây để tìm thưởng thức. Chợ là nơi tập trung tất tần tật các loại đặc sản mà địa phương đó có. Vì vậy, nếu yêu thích món nem nướng miền Tây, du khách hãy tìm đến các chợ địa phương nhất là các chợ đêm để thưởng thức nhé.

4. Ở Sài Gòn ăn nem nướng miền Tây ở đâu?

Với những du khách chưa có dịp đi du lịch miền Tây thì cũng có thể tìm thưởng thức món nem nướng ngay tại đất Sài Gòn. Sài Gòn là nơi hội tụ nhiều món đặc sản đến từ các vùng đất khác nhau trong đó có nem nướng miền Tây, nem nướng Ninh Hòa, nem nướng Đà Lạt, nem nướng Bình Định…

Viet Fun xin gợi ý một vài địa chỉ quán nem nướng để du khách tìm đến thưởng thức như sau:

Quán Hoàng Tâm: 22/1 Nguyễn Cảnh Chân, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM

Giờ mở cửa: 10h00 – 23h00

Giá bán: 25.000 đồng – 121.000 đồng

Nem nướng Gánh: 58/4 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP.HCM

Giờ mở cửa: 8h00 – 23h00

Giá bán: 60.000 đồng – 132.000 đồng

Nem nướng Bà Tám: 46 Kha Vạn Cân, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.HCM

Giờ mở cửa: 6h00 – 21h00

Giá bán: 20.000 đồng – 88.000 đồng

Quán nem nướng Ninh Hòa: 97 Bàu Cát, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Giờ mở cửa: 9h00 – 22h00

Giá bán: 40.000 đồng – 88.000 đồng

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Nem nướng miền Tây – Món ngon du khách nên thử khi đến miền Tây

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát