Tiếng việt Tiếng anh

Lẩu dê Cần Thơ - Món ăn đặc sản có "1-0-2" khi du lịch Miền Tây

  • Tue, 23/07/2019
  • 0 nhận xét
  • Lẩu dê Cần Thơ - Món ăn đặc sản có "1-0-2" khi du lịch Miền Tây
    3.5/5 sao 2 lượt

Lẩu dê là một món ăn nổi tiếng ở Nam Bộ, đặc biệt là Cần Thơ. Lẩu dê Cần Thơ có vị nước dùng ngọt đậm đà, vị thịt dê mềm, dai ngon đến miếng cuối cùng. Du khách nào đã thưởng thức lẩu dê Cần Thơ một lần thì cũng muốn sẽ quay lại thưởng thức nó vào lần sau.


Lẩu dê là một món ăn ngon của ẩm thực TP.Cần Thơ

1. Giới thiệu về món ăn lẩu dê ở Cần Thơ

Bên cạnh món lẩu mắm vô cùng độc đáo, Cần Thơ còn có một món lẩu dê vô cùng hấp dẫn, ngon ngọt từ vị nước dùng cho đến vị thịt dê. Những du khách mới đến du lịch Cần Thơ lần đầu chắc hẳn chưa biết món lẩu dê từ lâu đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của mảnh đất Tây Đô này. Độ nổi tiếng và hút khách của món ăn này không hề thua kém những món ăn đặc sản Cần Thơ trứ danh như vịt nấu chao, lẩu mắm hay gà đá hầm sả…

Lẩu dê Cần Thơ có nguồn gốc từ món lẩu dê Ninh Bình. Trải qua nhiều năm, món lẩu dê này được người dân Cần Thơ chế biến lại theo đúng hương vị của miền đất sông nước. Thế nhưng, hương vị thơm ngon của món lẩu dê vẫn giống với lẩu dê ở Ninh Bình: nước lẩu ngọt, thơm, thịt dê mềm, dai ngon, đậu phụ và rau sống ăn kèm rất tuyệt vời.


Những miếng thịt dê mềm hảo hạng mang đến cho du khách những phần lẩu dê ngon tuyệt

Những quán lẩu dê ở Cần Thơ đã trở thành nét đẹp ẩm thực của mảnh đất Tây Đô này. Đến du lịch Cần Thơ, du khách đừng nên bỏ qua những quán lẩu dê nổi tiếng như lẩu dê Thanh Thúy của ông Tây “Paris” và lẩu dê Phố Núi ở Q.Ninh Kiều.

2. Làm thế nào để chế biến món lẩu dê Cần Thơ ngon?

Để có được những phần lẩu dê cực ngon, đậm chất miền Tây thì công đoạn chuẩn bị nguyên liệu chính để nấu lẩu rất quan trọng: thịt dê phải là thịt dê tươi, mềm, củ sen, khoai môn, nấm đông cô… cũng phải là loại hảo hạng nhất. Các loại nguyên liệu sẽ được sơ chế và rửa sạch trước khi chế biến lẩu dê.


Nguyên liệu để chế biến lẩu dê gồm có thịt dê, tương (chao) mì gói, củ sen…

Công đoạn quan trọng nhất trong quá trình nấu lẩu dê chính là chế biến phần thịt dê. Nếu muốn có được những phần thịt dê thật mềm, ngon và đậm vị cho món lẩu dê thì thịt dê phải được cắt nhỏ vừa ăn (khoảng 2 đốt tay là vừa), sau đó xào sơ với hành phi cho đến khi thịt săn lại thì bỏ ra đĩa. Sau đó chuyển qua nấu nước dùng.

Nước nấu lẩu dê phải là nước dừa xiêm (đây là nét độc đáo của lẩu dê Cần Thơ so với lẩu dê Ninh Bình). Cho nước dừa xiêm và nồi hầm chung với thịt dê (phần thịt xương) đến khi nước dùng sôi thì bỏ củ cải, khoai môn vào hầm tiếp thêm 15 phút nữa, cuối cùng mới bỏ phần nấm đông cô và nêm nếm gia vị. Nấu như vậy thì phần thịt dê sẽ chín mềm, còn củ sen, khoai môn và nấm đông cô cũng chín tới và giữ nguyên được độ giòn vốn có.


Thịt dê phải được xắt nhỏ vừa ăn

Khi du khách tham gia tour du lịch Cần Thơ vào quán và gọi món lẩu dê, đầu bếp sẽ cho thịt dê  và đậu phụ vào nước lẩu, sau đó nấu sôi và đem ra bàn cùng với 1 bếp than nóng. Ăn kèm với lẩu dê Cần Thơ không thể thiếu rau cải bẹ xanh, mì gói và nước chấm làm từ chao. Nếu muốn, du khách cũng có thể gọi thêm bún và trứng lộn để ăn kèm với lẩu dê.

3. Tìm hiểu quán lẩu dê của ông Tây “Paris” ở Cần Thơ


Quán lẩu dê Thanh Thúy nằm trên đường 30 – 4 là địa chỉ ăn lẩu dê độc đáo nhất ở Cần Thơ

Không có du khách nào nghĩ một ông Tây “Paris” lại đi nấu lẩu dê trước khi bước vào quán lẩu dê Thanh Thúy nằm trên đường 30 tháng 4. Chủ quán là anh Christian – người Pháp, còn Thanh Thúy là tên của vợ anh. Khi đặt chân vào quán, du khách nào cũng rất bất ngờ khi gặp anh Christian bình dị với câu nói cửa miệng: “Lẩu dê Thanh Thúy – Christian hân hạnh được phục vụ quý khách”. Sau khi gọi món lẩu dê ở quán, du khách chỉ cần chờ từ 2 – 3 phút là đã có một phần lẩu dê Cần Thơ chính hiệu, đầy đủ lẩu, bún, mì, nước chấm và rau sống ăn kèm.


Chủ quán là anh Christian – người Pháp

Quán lẩu dê Thanh Thúy không phải là một trong những địa chỉ ăn uống ở TP.Cần Thơ có món lẩu ngon nhất nhưng đây lại là quán ăn đặc biệt khi phục vụ và nấu ăn là một ông Tây. Trong khi du khách ăn lẩu, anh Christian còn ngồi cạnh và liên tục hỏi xem món lẩu có ngon không và nhờ du khách góp ý về món ăn. Ngoài khách du lịch, những sinh viên khoa tiếng Pháp của đại học Cần Thơ cũng hay đến quán để ăn với mục đích học thêm tiếng Pháp từ ông chủ quán.

Xem thêm “Lẩu mắm Cần Thơ”.

Đến Cần Thơ du lịch mà du khách chưa thưởng thức món lẩu dê Cần Thơ thì quả là đáng tiếc. Đặc biệt, ở Cần Thơ còn có một quán lẩu dê ông Tây “Paris” thân thiện, hiếu khách và nấu lẩu dê cũng rất ngon.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Lẩu dê Cần Thơ - Món ăn đặc sản có "1-0-2" khi du lịch Miền Tây

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát