Bánh tét lá cẩm - đặc sản Cần Thơ không thể bỏ qua
- Fri, 22/05/2020
- 0 nhận xét
TP.Cần Thơ có 2 loại bánh được khách du lịch yêu thích: thứ nhất là bánh xèo và thứ hai là bánh tét lá cẩm Cần Thơ.
Bánh tét lá cẩm là một loại bánh tét rất nổi tiếng ở TP.Cần Thơ
1. Những điều cần biết về bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Bánh tét lá cẩm là một trong những món ăn ở Cần Thơ rất nổi tiếng với lớp vỏ ngoài màu xanh bắt mắt, lớp nhân trong màu tím vô cùng hấp dẫn. Trong nhân bánh tét lá cẩm còn có thịt ba rọi xay nhuyễn, trứng muối của miền đất Cần Thơ.
Trải qua bàn tay ma thuật của người nghệ nhân làm bánh, món bánh tét lá cẩm Cần Thơ có hương vị thơm ngon đặc trưng của miền Tây sông nước. Hương vị này có phần hoàn hảo hơn nhiều so với bánh chưng, bánh tét của người dân miền Bắc.
Món bánh này có vỏ ngoài màu xanh, nhân bên trong màu tím, vàng bắt mắt
Bánh tét lá cẩm Cần Thơ có được thương hiệu nổi tiếng như hiện nay có công không nhỏ của bà Sáu Trọng – người đã làm nên tên tuổi của bánh tét lá cẩm. Dù đã 70 tuổi nhưng bà vẫn ngày đêm cùng con cháu ngồi gói món bánh tét lá cẩm để người dân và du khách Cần Thơ có bánh ăn.
Bà Sáu Trọng cũng là người làm nên thương hiệu bánh tét lá cẩm nhà họ Huỳnh ở Cần Thơ. Trước kia, bánh tét chỉ được làm trong những ngày lễ và ngày Tết. Nhưng từ khi món bánh tét lá cẩm ra đời ở Cần Thơ, món bánh này được làm liên tục vào những ngày bình thường nhưng vẫn chưa đủ để phục vụ du khách và người dân Cần Thơ. Khởi hành:Hằng Ngày Thời gian: 3 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Chùa Vĩnh Tràng - Cồn Lân - Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công - Chợ Nổi Cái Răng - Cồn Sơn - Vườn Trái Cây - RỪNG TRÀM TRÀ SƯ -Tây An Cổ Tự - Miếu Bà Chúa Xứ - Lăng Thoại Ngọc Hầu - Trại Cá Sấu Giá Từ
VF10:Tour Miền Tây | Mỹ Tho - Bến Tre - Cần Thơ - Châu Đốc (3N2Đ) | Miệt vườn - Chợ nổi - Cồn Sơn - Rừng tràm Trà Sư
2. Cách làm món bánh tét lá cẩm đúng chuẩn Cần Thơ
Nguyên liệu làm bánh được chọn lọc tỉ mỉ, được đặt và gói kĩ lưỡng trong lá chuối
Để làm được món bánh tét lá cẩm ngon, có lớp nhân bên trong màu sắc tím thẫm và vàng đẹp mắt đòi hỏi nghệ nhân làm bánh phải có một bàn tay tài hoa, tỉ mỉ mới có thể làm được. Được biết, trong thành phần của bánh tét lá cẩm có những nguyên liệu quen thuộc để làm bánh tét như gạo, đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối, lá chuối để gói bánh và lá cẩm tươi tạo màu sắc cho bánh.
Cũng giống như cách làm bánh tét bình thường, công đoạn quan trọng nhất để làm nên chiếc bánh tét lá cẩm có hương vị thơm ngon là công đoạn ngâm nếp. Nếp để làm bánh sẽ được ngâm trong nước 6h, để ráo, sau đó xào chung với nước lá cẩm để “khoác” lớp màu tím lên nếp. Các nguyên liệu khác như thịt mỡ và trứng muối đã được chuẩn bị sẵn từ trước.
Bà Sáu Trọng – nghệ nhân làm ra món bánh tét lá cẩm độc đáo ở Cần Thơ
Sau khi đã hoàn thành các công đoạn chuẩn bị, người nghệ nhân sẽ bắt đầu gói bánh. Lớp nếp tím sẽ được rải lên lá chuối đầu tiên, sau đó đến đậu xanh, thịt mỡ, cuối cùng là trứng muối. Để bánh được ngon thì nghệ nhân luôn gói bánh chặt vừa. Khi nấu trong nồi bánh, vị của nếp, trứng muối, thịt mỡ hòa làm một với nhau, làm nên một món bánh đặc biệt thơm ngon khiến du khách tham gia tour du lịch Miền Tây ăn vào là nhớ mãi.
-> Xem thêm: 22 món ăn ngon ở miền Tây
3. Những địa điểm bán bánh tét lá cẩm chính hiệu ở Cần Thơ
Cửa hàng đặc sản Cần Thơ
Du khách chọn đặc sản Cần Thơ bên trong cửa hàng
Cửa hàng này nằm ở số 176H đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Cửa hàng chuyên bán những đặc sản Cần Thơ như bánh tét lá cẩm, nem chả, bánh bông lan trứng muối, bánh ú lá tre… món nào cũng trông rất ngon và hấp dẫn hết. Nếu muốn mua ăn liền, du khách nên mua bánh gói cho rẻ, còn nếu muốn mua bánh tét lá cẩm về làm quà thì du khách nên chọn loại bánh tét lá cẩm được gói chân không, đóng hộp để bảo quản được lâu hơn. Khởi hành:Hằng Ngày Thời gian: 3 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Chợ Nổi Cái Răng - Cù Lao Tân Phong - Vườn Trái Cây - Nhà Cổ Ông Kiệt - Thánh Thất Cái Bè - Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công - Cồn Sơn - RỪNG TRÀM TRÀ SƯ - Tây An Cổ Tự - Miếu Bà Chúa Xứ - Lăng Thoại Ngọc Hầu - Trại Cá Sấu Giá Từ
VF11:Tour MIỆT VƯỜN - RỪNG TRÀM TRÀ SƯ 3N2Đ | Cái Bè - Cần Thơ - Châu Đốc - Long Xuyên
Lò bánh Bé ở chợ Bình Thủy
Bánh tét lá cẩm của lò bánh Bé cũng là một thương hiệu rất nổi tiếng từ hơn 10 năm nay ở Cần Thơ. Bánh tét của lò được làm kĩ lưỡng nên rất ngon. Ngoài cơ sở bán bánh ở chợ Bình Thủy, lò bánh Bé còn nhận giao bánh tét lá cẩm Cần Thơ, bánh ú, bánh đậu xanh lá dừa… cho nhiều cơ sở bán bánh ở TP.HCM và các tỉnh Long An, Bến Tre…
Bánh tét lá cẩm mua làm quà được gói túi chân không cẩn thận
Lò bánh chị Tư Đẹp
Nhắc đến nơi làm bánh tét lá cẩm nổi tiếng ở Cần Thơ, du khách chắc chắn đừng nên bỏ qua lò bánh chị Tư Đẹp. Chị Tư Đẹp cũng là người bà con của bà Sáu Trọng (gọi bà là dì ruột). Lò bánh mỗi ngày làm ra từ 50 – 100 chiếc bánh đem giao cho khách, với giá 40.000 – 80.000 đồng/cái tùy từng loại bánh.
Không chỉ có bánh tét lá cẩm, TP.Cần Thơ còn có nhiều món ăn ngon khác để du khách tìm thưởng thức như vịt nấu chao, lẩu dê Cần Thơ, lẩu mắm, nem nướng… Khởi hành:Hằng Ngày Thời gian: 2 Ngày Điểm khởi hành: Sài Gòn Lịch trình: Sài Gòn - Cù lao Tân Phong - Chèo xuồng ba lá - Vườn trái cây - Cơ sở sản xuất truyền thống - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi Cái Răng - Cồn Sơn - Bè cá Koi - Làm bánh/xem cá lóc "múa"- Sài Gòn Giá Từ
VF09:Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ - CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây - Cù Lao - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi - Viếng Chùa
Đến Cần Thơ, du khách đừng nên bỏ qua cơ hội mua bánh tét lá cẩm Cần Thơ để thưởng thức và mua về tặng người thân, bạn bè sau chuyến đi du lịch Cần Thơ. Hẹn gặp lại du khách tại TP.Cần Thơ xinh đẹp vào những ngày nghỉ lễ sắp tới.
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Bánh tét lá cẩm - đặc sản Cần Thơ không thể bỏ qua
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.