Tiếng việt Tiếng anh

Bánh tét lá cẩm - đặc sản Cần Thơ không thể bỏ qua

  • Tue, 09/07/2019
  • 0 nhận xét
  • Bánh tét lá cẩm - đặc sản Cần Thơ không thể bỏ qua
    5.0/5 sao 1 lượt
tour du lich phu quoc

TP.Cần Thơ có 2 loại bánh được khách du lịch yêu thích: thứ nhất là bánh xèo và thứ hai là bánh tét lá cẩm Cần Thơ.


Bánh tét lá cẩm là một loại bánh tét rất nổi tiếng ở TP.Cần Thơ

1. Những điều cần biết về bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Bánh tét lá cẩm là một trong những món ăn đặc sản du lịch Cần Thơ rất nổi tiếng với lớp vỏ ngoài màu xanh bắt mắt, lớp nhân trong màu tím vô cùng hấp dẫn. Trong nhân bánh tét lá cẩm còn có thịt ba rọi xay nhuyễn, trứng muối của miền đất Cần Thơ. Trải qua bàn tay ma thuật của người nghệ nhân làm bánh, món bánh tét lá cẩm Cần Thơ có hương vị thơm ngon đặc trưng của miền Tây sông nước. Hương vị này có phần hoàn hảo hơn nhiều so với bánh chưng, bánh tét của người dân miền Bắc.


Món bánh này có vỏ ngoài màu xanh, nhân bên trong màu tím, vàng bắt mắt

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ có được thương hiệu nổi tiếng như hiện nay có công không nhỏ của bà Sáu Trọng – người đã làm nên tên tuổi của bánh tét lá cẩm. Dù đã 70 tuổi nhưng bà vẫn ngày đêm cùng con cháu ngồi gói món bánh tét lá cẩm để người dân và du khách Cần Thơ có bánh ăn.

Bà Sáu Trọng cũng là người làm nên thương hiệu bánh tét lá cẩm nhà họ Huỳnh ở Cần Thơ. Trước kia, bánh tét chỉ được làm trong những ngày lễ và ngày Tết. Nhưng từ khi món bánh tét lá cẩm ra đời ở Cần Thơ, món bánh này được làm liên tục vào những ngày bình thường nhưng vẫn chưa đủ để phục vụ du khách và người dân Cần Thơ.

2. Cách làm món bánh tét lá cẩm đúng chuẩn Cần Thơ


Nguyên liệu làm bánh được chọn lọc tỉ mỉ, được đặt và gói kĩ lưỡng trong lá chuối

Để làm được món bánh tét lá cẩm ngon, có lớp nhân bên trong màu sắc tím thẫm và vàng đẹp mắt đòi hỏi nghệ nhân làm bánh phải có một bàn tay tài hoa, tỉ mỉ mới có thể làm được. Được biết, trong thành phần của bánh tét lá cẩm có những nguyên liệu quen thuộc để làm bánh tét như gạo, đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối, lá chuối để gói bánh và lá cẩm tươi tạo màu sắc cho bánh.

Cũng giống như cách làm bánh tét bình thường, công đoạn quan trọng nhất để làm nên chiếc bánh tét lá cẩm có hương vị thơm ngon là công đoạn ngâm nếp. Nếp để làm bánh sẽ được ngâm trong nước 6h, để ráo, sau đó xào chung với nước lá cẩm để “khoác” lớp màu tím lên nếp. Các nguyên liệu khác như thịt mỡ và trứng muối đã được chuẩn bị sẵn từ trước.


Bà Sáu Trọng – nghệ nhân làm ra món bánh tét lá cẩm độc đáo ở Cần Thơ

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn chuẩn bị, người nghệ nhân sẽ bắt đầu gói bánh. Lớp nếp tím sẽ được rải lên lá chuối đầu tiên, sau đó đến đậu xanh, thịt mỡ, cuối cùng là trứng muối. Để bánh được ngon thì nghệ nhân luôn gói bánh chặt vừa. Khi nấu trong nồi bánh, vị của nếp, trứng muối, thịt mỡ hòa làm một với nhau, làm nên một món bánh đặc biệt thơm ngon khiến du khách tham gia tour du lịch Cần Thơ ăn vào là nhớ mãi.

3. Những địa điểm bán bánh tét lá cẩm chính hiệu ở Cần Thơ

Cửa hàng đặc sản Cần Thơ


Du khách chọn đặc sản Cần Thơ bên trong cửa hàng

Cửa hàng này nằm ở số 176H đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Cửa hàng chuyên bán những đặc sản du lịch Cần Thơ như bánh tét lá cẩm, nem chả, bánh bông lan trứng muối, bánh ú lá tre… món nào cũng trông rất ngon và hấp dẫn hết. Nếu muốn mua ăn liền, du khách nên mua bánh gói cho rẻ, còn nếu muốn mua bánh tét lá cẩm về làm quà thì du khách nên chọn loại bánh tét lá cẩm được gói chân không, đóng hộp để bảo quản được lâu hơn.

Lò bánh Bé ở chợ Bình Thủy

Bánh tét lá cẩm của lò bánh Bé cũng là một thương hiệu rất nổi tiếng từ hơn 10 năm nay ở Cần Thơ. Bánh tét của lò được làm kĩ lưỡng nên rất ngon. Ngoài cơ sở bán bánh ở chợ Bình Thủy, lò bánh Bé còn nhận giao bánh tét lá cẩm Cần Thơ, bánh ú, bánh đậu xanh lá dừa… cho nhiều cơ sở bán bánh ở TP.HCM và các tỉnh Long An, Bến Tre…


Bánh tét lá cẩm mua làm quà được gói túi chân không cẩn thận

Lò bánh chị Tư Đẹp

Nhắc đến nơi làm bánh tét lá cẩm nổi tiếng ở Cần Thơ, du khách chắc chắn đừng nên bỏ qua lò bánh chị Tư Đẹp. Chị Tư Đẹp cũng là người bà con của bà Sáu Trọng (gọi bà là dì ruột). Lò bánh mỗi ngày làm ra từ 50 – 100 chiếc bánh đem giao cho khách, với giá 40.000 – 80.000 đồng/cái tùy từng loại bánh.

Không chỉ có bánh tét lá cẩm, TP.Cần Thơ còn có nhiều món ăn ngon khác để du khách tìm thưởng thức như vịt nấu chao, lẩu dê Cần Thơ, lẩu mắm, nem nướng…

Xem thêm “lẩu dê Cần Thơ”.

Đến Cần Thơ, du khách đừng nên bỏ qua cơ hội mua bánh tét lá cẩm Cần Thơ để thưởng thức và mua về tặng người thân, bạn bè sau chuyến đi du lịch Cần Thơ. Hẹn gặp lại du khách tại TP.Cần Thơ xinh đẹp vào những ngày nghỉ lễ sắp tới.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Bánh tét lá cẩm - đặc sản Cần Thơ không thể bỏ qua

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát